Dinh dưỡng

Ăn cá có béo không? Những lợi ích cho sức khỏe khi ăn cá là gì?

Cá là thực phẩm bổ dưỡng dễ chế biến và có hương vị thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Chính vì thế, những người có thể trạng thừa cân hoặc đang trong chế độ ăn kiêng lại đang phân vân không biết ăn cá có béo không và ăn nhiều cá có tốt cho sức khỏe hay không?

Cá là thực phẩm quen thuộc đối với người dân Việt với da dạng chủng loại khác nhau. Từ cá, có rất nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, rán, hấp, nấu canh… nhằm đổi vị cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, việc ăn cá có béo không khiến nhiều người e ngại khi sử dụng thực phẩm này. Do đó, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ vấn đề này.

Bạn đang xem: Ăn cá có béo không? Những lợi ích cho sức khỏe khi ăn cá là gì?

Ăn cá có béo không?

Cá là thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau từ chiên, sốt, nấu canh chua, kho riềng… Dinh dưỡng trong cá được đánh giá là tốt cho chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch và não bộ.

Thành phần Omega 3 của cá cùng với hàm lượng protein dồi dào không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có vai trò quan trọng trong kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, protein còn giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể và duy trì khối cơ nạc, giúp cơ thể săn chắc, dẻo dai hơn.

Do đó, ăn cá không làm cho chúng ta béo lên cũng không giúp tăng cân nếu ăn với liều lượng hợp lý. Thậm chí, nếu biết cách thì việc sử dụng cá còn là giải pháp lý tưởng để kiểm soát cân nặng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng cá. Bởi nếu dung nạp quá nhiều sẽ dẫn đến thừa đạm và ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo nghiên cứu, mỗi ngày cơ thể nên hấp thu một lượng khoảng 60 gram cá cùng với khẩu phần ăn nhất định.

Ăn cá có tốt không?

Ăn cá có béo không đã được giải đáp bên trên. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết sử dụng cá có tốt không? Vì thế, dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những lợi ích mà cá mang đến cho sức khỏe con người:

Cá tốt cho não bộ, hệ tim mạch

Trong cá có nhiều acid béo omega 3 nên rất tốt sự phát triển não bộ của con người. DHA là thành phần chủ yếu trong omega 3, có vai trò quan trọng trong sự hình thành chất xám trong não. Chính vì thế, trẻ nhỏ thường xuyên bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp phát triển trí thông minh được toàn diện hơn.

Ngoài ra, omega 3 có trong cá còn có khả năng ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch, tăng lưu lượng máu và phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

Cá giúp ổn định mỡ máu

Thành phần EPA và HA trong cá đã được chứng minh là cải thiện đáng kể tình trạng mỡ máu cao, đặc biệt là triglycerid. Điều này làm giảm được tối đa nguy cơ nhồi máu cơ tim ở người lớn tuổi.

Ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch

Khi ăn cá thường xuyên sẽ ngăn chặn được quá trình hình thành xơ vữa động mạch do khả năng ức chế các tế bào cơ trơn tăng sinh. Bởi vậy, những người có tiền sử hoặc nguy cơ xơ vữa động mạch nên bổ sung dầu cá hàng ngày.

Giảm nguy cơ ung thư

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều cá sẽ giảm được nguy cơ ung thư vú ở nữ giới. Đối với nam giới, khi có chế độ ăn uống cùng với cá hợp lý sẽ ngăn chặn được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Một lợi ích của cá mà chúng ta không thể phủ nhận đó chính là tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch. Đặc biệt là cá hồi, cá ngừ – đây là 2 loại cá cung cấp rất nhiều dưỡng chất, có khả năng chống viêm và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Tốt cho nam giới

Trong một số loại cá biển có thành phần Selenium giúp cải thiện và nâng cao chất lượng của tinh trùng. Tuy nhiên, nên ăn cá còn tươi mới, thay vì ăn các loại cá đóng hộp có chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Tốt cho da và tóc

Hàm lượng axit omega 3 có trong cá rất tốt cho việc tăng cường sự chắc khỏe của da và tóc. Đặc biệt, làn da sẽ được đàn hồi tốt hơn nhờ lượng axit béo hữu ích này.

Cải thiện hệ xương khớp

Lượng vitamin D dồi dào trong cá có tác dụng tốt đối với sức khỏe xương khớp. Đặc biệt, với những loại cá béo sẽ cung cấp cho cơ thể hơn 200% nhu cầu vitamin D mỗi ngày.

ăn cá có béo không

Ngoài ra, axit omega 3 còn là chất chống viêm khá tốt. Vì thế, giúp giảm các triệu chứng đau nhức do viêm khớp gây ra.

Ăn nhiều cá có tốt không?

Cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như đã kể trên. Do đó, chúng ta nên bổ sung thường xuyên để mang lại lợi ích cao nhất. Cá có hàm lượng protein khá cao giúp cho quá trình tiêu hóa nhanh hơn và dễ hấp thu hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nhiều cá bởi có một số bệnh nếu ăn quá nhiều cá sẽ làm cho tình trạng càng thêm trầm trọng hơn. Vì thế những người mắc một số bệnh lý dưới đây không nên ăn nhiều cá:

  • Người có rối loạn chức năng máu như thiếu vitamin K, giảm tiểu cầu hay rối loạn chức năng đông cầm máu vì trong thành phần của cá có chất ức chế tiểu cầu.
  • Người bị bệnh gút cấp hay mãn tính: Bởi nếu ăn cá sẽ làm cho nồng độ acid uric tăng cao và đọng lại ở các đầu khớp ngón chân, ngón tay gây đau nhức, khó chịu.
  • Người bị bệnh lao phổi nếu ăn nhiều cá rất dễ bị dị ứng với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…
  • Người bị xơ gan nên tuân theo một chế độ ăn uống khoa học đa dạng các chất dinh dưỡng vì lúc này cơ thể đang bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Do đó, những đối tượng này cũng không nên ăn cá quá nhiều.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vấn đề ăn cá có béo không và ăn nhiều cá có tốt không. Cá là nguồn cung cấp khá nhiều dinh dưỡng nên chúng ta không nên bỏ qua thực phẩm hữu ích này. Vì thế, mỗi tuần nên ăn cá từ 2 – 3 bửa để bổ sung những dưỡng chất tuyệt vời nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.

Đăng bởi: Wild Rice Restaurant

Chuyên mục: Dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button