Tư vấn

Bitcoin là gì? Đào bitcoin là gì? Những điều cần biết về đồng tiền điện tử bitcoin

Bitcoin là một loại tiền gần đây được nhiều người trong giới đầu tư nhắc đến nhưng không phải ai cũng biết về nó. Vậy bitcoin là gì? Đồng tiền bitcoin là gì? Hãy cùng WildRice tìm hiểu thêm về bitcoin qua bài viết dưới đây nhé!

Bitcoin là gì? Đồng tiền ảo bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT) là một loại tiền “ảo” hay tiền điện tử được phát hành thông qua các phần mềm mã nguồn mở, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Không giống như các loại tiền tệ thông thường mà chúng ta sử dụng như đồng đô la hoặc euro, bitcoin không được in ra. Thay vào đó, nó được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học.

Bạn đang xem: Bitcoin là gì? Đào bitcoin là gì? Những điều cần biết về đồng tiền điện tử bitcoin

Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương như những đồng tiền thông thường. Nguyên nhân ngân hàng bitcoin không tồn tại là do tự bản thân bitcoin đã là một ngân hàng, có một sổ thanh toán độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Thậm chí, không ai có quyền kiểm soát với đồng tiền này do nó hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Bài viết gần đây

Bên cạnh đó, giống như vàng, số lượng bitcoin là có hạn, điều này giúp hạn chế vai trò của tổ chức giám sát. Tính đến năm 2140 sẽ có 21.000.000 bitcoin được lưu hành. Lượng bitcoin được lưu hành như một phần thưởng dành cho những người “đào bitcoin” sẽ giảm theo quy tắc đã được định trước. Theo đó: Cứ mỗi 210.000 khối (trong khoảng 4 năm), lượng bitcoin lại giảm đi một nửa. Lúc ban đầu con số này là 50 BTC, sau đó là 25 BTC và vào ngày 10/08/2017 phần thưởng đã giảm xuống chỉ còn 12,5 BTC. 

Hiện tại, đã có khoảng 16.500.000 Bitcoin đang lưu hành, chỉ còn lại 4.500.000 BTC có thể được khai thác và nguồn cung trong lưu thông sẽ giảm dần, đây là một yếu tố giảm phát quan trọng đối với loại tiền điện tử này. Càng là người tiên phong trong việc khai thác đồng tiền ảo bitcoin, bạn càng có cơ hội kiếm được nhiều hơn với chi phí thấp hơn. Bitcoin hiện đang là một trong các loại tiền ảo có giá trị nhất thế giới hiện nay.

>> Tham khảo: Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về thị trường tiền crypto

Đào bitcoin là gì?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Để có được bitcoin, bạn phải giải mã được các phương trình toán học và đưa ra đáp án chính xác, người ta thường gọi đó là “đào” bitcoin. 

Bitcoin được mã hóa dựa trên công nghệ blockchain. Hiểu một cách đơn giản, công nghệ này như một tòa tháp được tạo thành từ các khối lập phương. Tòa tháp tượng trưng cho trạng thái hiện tại của các tài khoản tiền điện tử (mỗi tài khoản đã nhận được bao nhiêu) mà mọi người dùng bitcoin nhìn thấy. Mỗi khối mới sẽ chứa thông tin về tất cả các giao dịch mới sẽ thay đổi trạng thái tài khoản hiện tại.

Để phù hợp với cấu trúc của tòa tháp, khi muốn thêm một khối mới vào tòa tháp, bạn phải mã hóa được khối đó khớp vào tòa tháp của bạn và kết quả là các giao dịch mới sẽ được hoàn thành. Bitcoin trên hệ thống sẽ được chuyển giao giữa những người dùng. Nếu có ai đó cố gắng loại bỏ hoặc thay thế một khối từ dưới đáy của tháp, toàn bộ cấu trúc của tháp sẽ bị phát hủy do thông tin trong tòa tháp được coi là không đúng sự thật. Đó là lý do tại sao hiện nay công nghệ blockchain có thể được coi là thành tựu trong lĩnh vực bảo mật.

Bitcoin mining là gì?

Để có thể “đào” được bitcoin, bạn cần một hệ thống máy đào bitcoin. Hệ thống này gồm các máy tính có cấu hình cực mạnh với những phần mềm chuyên dụng (hay còn gọi là “trâu cày bitcoin”) giúp người dùng giải mã các phương trình toán học để có được bitcoin. Với một tài khoản được tham gia mạng lưới bitcoin, bạn cho phần mềm chuyên dụng chạy tự động, quá trình đào tiền ảo sẽ tự động diễn ra. Đó là lý do vì sao, những năm gần đây, khi có nhiều “ông lớn” tham gia giao dịch bitcoin thì việc “đào” bitcoin đã không còn dễ dàng như xưa. Mặt khác, các kỹ thuật và thuật toán để đào được đồng tiền ảo này cũng ngày càng phức tạp khiến việc “đào” được bitcoin ngày càng khó khăn, chính vì vậy mà giá trị của bitcoin ngày càng tăng lên. 

Một số khái niệm liên quan đến bitcoin

Bitcoin vault là gì?

Bitcoin vault là gì?

Bitcoin vault (BTCV) cũng là một loại tiền điện tử ra đời vào cuối năm 2019, có chức năng như một ví điện tử nhằm cải tiến và khắc phục những khuyết điểm của blockchain 1.0, BTCV phát triển dựa trên nền tảng cấu trúc bảo mật 3 khóa cá nhân nhằm đem đến khả năng bảo mật tuyệt đối.

Bitcoin vault kế thừa toàn bộ những ưu điểm bitcoin mà còn phát triển tích hợp thêm nhiều tính năng quan trọng đó chính là tính minh bạch và sự tự do. Bằng cách trì hoãn thời gian giao dịch mặc định 10 phút xuống 24 giờ, đồng thời cung cấp một khóa khác để hủy giao dịch, bitcoin vault được coi là giải pháp hiệu quả, tối ưu hóa giao dịch và làm giảm thiểu rủi ro khi thực hiện giao dịch thông qua tiền ảo.

Bitcoin cash là gì?

Bitcoin cash là một loại tiền kỹ thuật số tương tự như bitcoin, được tạo ra để khắc phục nhược điểm quy mô của bitcoin. Thông thường, một bitcoin giới hạn chỉ 1 MB, kích thước này gây ra sự chậm trễ đáng kể về thời gian xử lý giao dịch và giới hạn số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý. Chính vì vậy, bitcoin cash được tạo ra với khả năng cho phép tăng kích thước khối từ 1 MB lên 8 MB. Với sự khác biệt này, mục tiêu của BCH là tăng số lượng giao dịch có thể được xử lý bởi mạng.

Bitcoin miner là gì?

Chúng ta thường biết đến bitcoin mining là quá trình “đào” bitcoin, vậy nên, bitcoin miner có thể hiểu đơn giản là người “đào” bitcoin, hay chính xác hơn là các nhà đầu tư bitcoin.

Hợp đồng tương lai bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai bitcoin là thỏa thuận mua hoặc bán đồng bitcoin vào thời gian cụ thể trong tương lai. Tuy nhiên giá bán được xác định ở thời điểm hiện tại dù bạn không thực sự sở hữu chúng. Theo đó, nếu hợp đồng đã có hiệu lực, đôi bên phải mua bán theo mức giá thỏa thuận trước đó dù giá thị trường ở thời điểm đáo hạn hợp đồng thay đổi thế nào cũng không ảnh hưởng đến.

Ví bitcoin (bitcoin wallet) là gì?

Ví bitcoin (bitcoin wallet) là nơi bạn lưu trữ, bảo quản, gửi hoặc nhận bitcoin. Hiểu đơn giản thì ví bitcoin có thể coi như một tài khoản ngân hàng bình thường, nó giúp mọi người sử dụng đồng tiền ảo này dễ dàng hơn.

Bitcoin address là gì?

Bitcoin address là gì?

Bất cứ ai sử dụng bitcoin đều có thể tạo một ví bitcoin để lưu trữ bitcoin của mình (bitcoin wallet). Khi mở ví, người dùng sẽ được cung cấp 1 hoặc nhiều địa chỉ công khai dùng để cho người khác có thể gửi tiền vào địa chỉ đó. Mỗi ví bitcoin sẽ có một địa chỉ riêng gọi là bitcoin address để người khác có thể chuyển bitcoin cho bạn. Hiểu một cách đơn giản nó giống như số tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà hay địa chỉ email của bạn. Nếu bạn muốn người khác gửi hàng đến nhà bạn thì phải cung cấp địa chỉ nhà cho họ, muốn gửi email với nhau phải biết địa chỉ email của nhau.

Bitcoin loophole là gì?

Bitcoin loophole là một phần mềm giao dịch tự động tuyên bố giúp mọi người kiếm tiền bằng cách mua bán bitcoin đúng thời điểm, tuyên bố tỷ lệ thắng lên tới 88%.

Bitcoin core là gì?

Bitcoin core được tạo ra lần đầu bởi nhà lập trình ẩn danh Satoshi Nakamoto vào năm 2008, sau đó, nó được đặt tên là Bitcoin-Qt. Nó được coi là phiên bản 2.0 của bitcoin, đôi khi cũng được gọi là “Satoshi Client”. Bitcoin core là một chương trình phần mềm được thiết kế đặc biệt để xác định chính xác các khối hợp lệ trên blockchain có chứa các giao dịch bitcoin hợp lệ. Nó bao gồm một ví tiền an toàn có thể được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận bitcoin.

Giá bitcoin hiện nay bao nhiêu?

Khi tham gia giao dịch mua bán bitcoin thì giá 1 bitcoin bằng bao nhiêu USD, bao nhiêu tiền Việt Nam là điều được nhiều người quan tâm nhất. Hiện nay, do lượng bitcoin ngày càng khan hiếm nên giá bitcoin cũng được đẩy lên rất cao. Theo đó, tính đến ngày 25/9/2021, 1 bitcoin (BTC) có giá là 42.412,70 USD, tương đương khoảng 965.525.115,50 VND.

>>> : OTC là gì? Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản về bitcoin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nhìn chung hiện nay đầu tư bitcoin vẫn được đánh giá là mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các chủ đầu tư, vì vậy, ngày càng có nhiều người biết đến và tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, nếu bạn không thích bitcoin thì bạn vẫn có thể tìm hiểu về các kênh đầu tư khác như chứng khoán… Để tham khảo thêm thông tin về các kênh đầu tư, hãy truy cập ngay WildRice nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

  • Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì?
  • Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?
  • VN-INDEX là gì? Chỉ số VN-INDEX là gì? Có ý nghĩa gì?
  • Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?
  • Bonus là gì? Từ bonus nghĩa là gì trên Facebook?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button