Hỏi đáp

Các cổng kết nối phổ biến trên xe ô tô và công dụng của từng cổng

Các cổng kết nối phổ biến trên xe ô tô gồm cổng OBD, cổng HDMI, cổng USB, cổng Bluetooth và cổng AUX. Bạn có biết ý nghĩa và công dụng của từng cổng chưa. Tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Cống kết nối OBD trên ô tô

OBD (On-Board Diagnostics) được ra đời từ những năm 80 của thế kỉ trước. OBD hiểu đơn giản là hệ thống chẩn đoán lỗi trên ô tô.

OBD được phân loại theo quy chuẩn của nhiều quốc gia khác nhau như quy chuẩn Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ,… Tuy nhiên, hai loại OBD được nhắc đến phổ biến nhất là OBD I và OBD II.

Bạn đang xem: Các cổng kết nối phổ biến trên xe ô tô và công dụng của từng cổng

OBD I được coi là tiêu chuẩn đầu tiên trong việc chẩn đoán vần đề của xe. OBD II ra đời sau đó đã khắc phục những điểm yếu của OBD I. Năm 1996, OBD II đã chính thức trở thành một tiêu chuẩn cho tất cả các xe du lịch và xe tải nhẹ.

Bài viết gần đây

OBD thường được đặt phía dưới chân phanh dưới dạng cổng kết nối 16 chân. Tùy từng dòng xe khác nhau mà vị trí của OBD có thể thay đổi.

OBD thường được đặt phía dưới chân phanh dưới dạng cổng kết nối 16 chân

Ban đầu, OBD ra đời để kiểm soát lượng khí thải nhằm bảo vệ môi trường. Sau đó, trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện điện tử trong việc kiểm soát hoạt động của động cơ, OBD được ứng dụng để chẩn đoán lỗi, giúp người dùng sớm nhận biết vấn đề hoặc những hoạt động bất thường của xe và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cụ thể, người dùng có thể gắn thêm các thiết bị định vị qua cổng OBD để giám sát hoạt động của xe.

người dùng có thể gắn thêm các thiết bị định vị qua cổng OBD để giám sát hoạt động của xe

2. Cổng kết nối HDMI trên ô tô

HDMI (High-Definition Multimedia Interface) là cổng kết nối đa phương tiện giữa smartphone và ô tô. Bạn có thể tìm thấy cổng kết nối HDMI qua kí hiệu HDMI gần các cổng kết nối khác trên xe hơi.

Để kết nối màn hình điện thoại và màn hình ô tô qua cổng HDMI, người dùng cần chuẩn bị cáp kết nối có 1 đầu HDMI và 1 đầu như cap sạc phù hợp với thiết bị Apple hoặc Android.

Sau khi kết nối, toàn bộ màn hình điện thoại sẽ hiển thị trên màn hình ô tô. Điều này giúp bạn theo dõi dễ dàng để vừa tận hưởng các tiện ích trên xe như nghe nhạc, xem phim, nghe điện thoại rảnh tay, vừa lái xe một cách an toàn.

Cổng HDMI kết nối đa phương tiện trên ô tô

3. Cổng kết nối USB trên ô tô

Cổng kết nối USB (Universal Serial Bus) là cổng kết nối smartphone của bạn hoặc các thiết bị truyền thông khác vào hệ thống tiện ích trên xe để nghe nhạc, sạc điện thoại,… Ngoài ra, cổng USB cũng hỗ trợ đọc cả thẻ nhớ microSD trên đầu đọc thẻ nhớ.

Cổng USB được sử dụng khá phổ biến, thường xuất hiện trên bảng điều khiển trung tâm hoặc bảng táp-lô trên hầu hết các dòng xe. Để thực hiện kết nối qua cổng USB, bạn chỉ cần cắm cáp kết nối 1 đầu từ điện thoại vào đầu cổng USB hoặc cắm một đầu đọc thẻ nhớ vào cổng USB.

Kết nối điện thoại với ô tô qua cổng USB

4. Cổng kết nối Bluetooth trên ô tô

Cổng kết nối Bluetooth là một cổng kết nối không dây, được sử dụng rất phổ biến trên xe ô tô. Thiết bị của bạn sẽ dễ dàng kết nối với hệ thống tiện ích của xe qua kết nối Bluetooth thay vì dùng dây cáp như các cổng kết nối khác.

Cổng Bluetooth hỗ trợ người dùng các tiện ích như nghe nhạc và nhận cuộc gọi kể cả khi đang lái xe.

Cổng kết nối Bluetooth được sử dụng rất phổ biến trên xe ô tô

5. Cổng kết nối AUX trên ô tô

Cổng kết nối AUX (Auxiliary Port) là cổng kết nối âm thanh giữa các thiết bị bên ngoài như loa bluetooth, máy nghe nhạc, điện thoại,…

Cổng AUX dễ dàng được thấy trên bảng điều khiển trung tâm hoặc bảng táp-lô của xe.

Dùng cổng kết nối AUX để phát âm thanh trên thiết bị một cách khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị 1 cáp âm thanh có jack cắm 3.5 mm vào cổng AUX trên ô tô, đầu còn lại cắm với thiết bị của bạn. Sau khi kết nối, âm thanh từ các thiết bị trên sẽ được phát qua loa ô tô.

Cổng kết nối AUX là cổng kết nối âm thanh giữa thiết bị ngoài và ô tô

Tóm lại, các cổng kết nối trên ô tô đều có những chức năng riêng. Để kết nối qua các cổng này, bạn cần sử dụng thêm dây cáp phù hợp với đầu cổng muốn kết nối hoặc kết nối không dây qua cổng Bluetooth một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button