Công thức

Cách Làm Bánh Mousse Chocolate

Cách làm bánh mousse chocolate được tiết lộ ngay sau đây sẽ thỏa mãn vị giác của tín đồ yêu thích bánh ngọt.

Thế giới bánh ngọt đầy màu sắc và trong đó, bánh mousse luôn có sức hút riêng đến lạ kỳ. Thứ bánh mềm mịn, ngon ngọt khiến bao nhiêu bạn trẻ hảo ngọt phải say lòng.

Bánh mousse được biết đến với một lớp đế bánh mỏng và một lớp kem mousse mềm béo thường được làm đông bằng gelatin. Hương vị của bánh mousse do phần kem mousse quyết định.

Bạn đang xem: Cách Làm Bánh Mousse Chocolate

Có quá nhiều vị bánh mousse luôn! Nào là vani, chanh leo, cà phê, phô mai,… Bạn yêu thích loại nào? Cá nhân mình là fan hâm mộ trung thành của bánh mousse chocolate.

Miếng bánh mát lạnh, vị ngọt béo, chocolate đậm đà tan nhẹ trong miệng. Chỉ tưởng tượng sau bữa cơm hoặc tầm xế chiều có một phần bánh mousse chocolate để nhâm nhi thôi mà đã thấy sướng rên cả người rồi.

Thông qua bài viết Wild Rice chia sẻ sau đây, hi vọng bạn sẽ nắm được quy trình cơ bản của cách làm bánh mousse. Với hương vị chocolate vạn người mê thì bạn có thể thực hiện ngay để thưởng thức bất cứ lúc nào thấy thòm thèm rồi!

Cách Làm Bánh Mousse Chocolate

Bánh mousse chocolate với cách làm đơn giản nhất. Thành phẩm ngon – ngọt – đẹp khiến bạn thật hài lòng.
Khẩu phần: 1 bánh tròn 15 cm
Calories: 245kcal

Nguyên Liệu

  • 2 phần lòng đỏ trứng gà
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 150 g chocolate đen hoặc chocolate sữa
  • 250 g kem tươi whipping cream
  • 20 g đường cát mịn
  • 3 thìa cà phê bột gelatin
  • 45 ml nước lọc
  • 5 ml rượu cafe
  • 1 cốt bánh chiffon hoặc bánh bông lan

Dụng Cụ

  • Khuôn tròn đường kính 15 cm
  • Máy đánh trứng
  • Rây bột

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuẩn bị 2 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi không đường vào âu trộn.
  • Dùng phới lồng đánh tan hỗn hợp trứng sữa.
  • Ngâm nở bột gelatin với nước trong 10 phút rồi cũng trộn cùng hỗn hợp trứng sữa.
  • Đun cách thủy chocolate đen cho tan chảy.

Bước 2: Làm kem mousse chocolate

  • Đun nóng hỗn hợp trứng sữa đến 80°C rồi lọc qua rây.
  • Thêm chocolate chảy, gelatin vào hỗn hợp trứng sữa, đánh đều.
  • Làm mát hỗn hợp trứng sữa chocolate xuống nhiệt độ 25-30°C.
  • Từ từ thêm đường cát mịn vào kem tươi whipping cream.
  • Sử dụng máy đánh trứng cầm tay đánh kem tươi với đường tới khi kem sánh mịn lại.
  • Thêm hỗn hợp trứng sữa chocolate, rượu cà phê vào đánh cùng.

Bước 3: Tạo hình bánh mousse chocolate

  • Lót dưới đáy khuôn một lớp bánh chiffion dày khoảng 1,5-2 cm.
  • Rót kem mousse vào khuôn và vuốt phần kem trên cùng cho mịn đẹp.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 giờ để bánh mousse chocolate cứng lại.

Bước 4: Hoàn thành

  • Lấy bánh ra khỏi khuôn, trang trí theo sở thích.
  • Cắt bánh thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.

Nutrition

Khẩu phần: 1phần | Calories: 245kcal

Cách làm bánh mousse chocolate chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, mình gợi ý tới bạn có thể chọn mua các nguyên liệu để làm bánh nói chung và bánh mousse chocolate nói riêng tại các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh và đồ pha chế. Tại đó, bạn dễ dàng tìm mua những nguyên liệu đặc thù như đường cát mịn, kem tươi whipping cream, chocolate đen, bột gelatin và rượu cà phê,…

Đối với trứng gà và sữa tươi không đường, nếu lấy từ trong tủ lạnh ra thì bạn để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ đồng hồ để chúng bớt lạnh nhé!

Bạn tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà, để vào âu trộn.

Công thức bánh mousse chocolate không sử dụng đến lòng trắng trứng nên bạn có thể tận dụng để rán trứng hoặc để đắp mặt nạ cũng được.

Bạn tiếp tục đổ sữa tươi không đường vào lòng đỏ trứng gà rồi sử dụng phới lồng đánh tan hỗn hợp trứng sữa.

banh mousse chocolate tln 3

Bột gelatin bạn đem hòa tan với chút nước sạch rồi để yên trong khoảng 10 phút cho gelatin có độ giãn nở.

Chocolate đen bạn có thể mua ở dạng viên nhỏ hoặc miếng to đều được. Nếu dạng miếng to thì bạn hãy dùng dao xắt nhỏ ra nhé! Bạn đun cách thủy chocolate đen cho tan chảy hoàn toàn.

banh mousse chocolate tln 4

Bước 2: Làm kem mousse chocolate

Hỗn hợp trứng sữa cần đun nóng nhẹ đến 80oC. Vì thế bạn chuyển chúng sang một chiếc nồi nhỏ và chú ý vừa đun vừa canh chừng, tránh bật lửa to làm sữa sôi trào lên là hỏng hết.

Khi sốt trứng sữa đạt 80oC, bạn lọc qua rây để sốt được sánh mịn, không còn gợn trứng sữa.

banh mousse chocolate tln 5

Chocolate sau khi chảy ra, bạn đem trộn lẫn vào hỗn hợp sốt trứng sữa để tạo màu và hương vị chocolate.

Rồi bạn cũng trộn lẫn gelatin với hỗn hợp trứng sữa chocolate luôn.

Hỗn hợp sốt trứng sữa chocolate lúc này cần được làm mát ở nhiệt độ 25-30oC. Bạn hãy ngâm hỗn hợp vào một chậu nước mát.

Ban đầu bạn có thể cho thêm một vài viên đá để nước được mát hơn. Bạn tránh làm nước lạnh quá mà làm hỗn hợp sốt trứng sữa đông đá lại, nguy hiểm lắm nhé!

banh mousse chocolate tln 6

Bạn đong lượng kem tươi whipping cream vừa đủ vào âu trộn. Quá trình đánh bông kem tươi lên khá tốn công sức và thời gian nên bạn hãy sử dụng máy đánh trứng để hỗ trợ. Bạn có thể đánh bằng tay nhưng khó có thể đảm bảo về độ bông được như đánh bằng máy đánh trứng cầm tay chuyên dụng.

Bạn áng chừng làm sao để chia đường cát mịn thành 3 phần rồi lần lượt cho vào đánh cùng kem tươi.

Bạn điều chỉnh máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất đánh bông kem tươi khoảng 1 phút rồi cho ⅓ chỗ đường cát mịn đã chuẩn bị vào.

Bạn chuyển tốc độ của máy đánh trứng sang mức trung bình đánh khoảng 1 phút thì thấy kem tươi có vẻ tăng thể tích gấp đôi so với ban đầu.

Cần kiên nhẫn trong việc sử dụng máy đánh trứng nhé bạn! Bạn cho tiếp ⅓ lượng đường cát mịn vào và tiếp tục đánh 1 phút nữa.

Bạn lại cho nốt ⅓ lượng đường cát mịn còn lại vào và di chuyển máy đánh trứng thật đều xung quanh âu trộn.

Đến lúc bạn cần quan sát kỹ rồi! Khi bạn thấy kem tươi đã có độ đông đặc vừa đủ, khi nghiêng âu trộn không thấy chảy nữa thì là đã đạt.

Lúc này, sốt trứng sữa chocolate cũng đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu 25-30oC rồi. Bạn đổ lẫn sốt trứng sữa chocolate vào kem tươi rồi đánh bông cho hòa quyện vào nhau nhé!

Bạn tiếp tục rót chút rượu cà phê vào và đánh đều thêm 20 giây rồi tắt máy để kết thúc quá trình đánh bông kem tươi chocolate.

banh mousse chocolate tln 7

Bước 3: Tạo hình bánh mousse chocolate

Bánh mousse chocolate cần một lớp đế bánh lót bên dưới.

Mình chọn bánh chiffon để làm lớp đế. Lý do chọn loại bánh này thì mình xin phép được bỏ ngỏ và giải thích trong phần sau nhé!

Bạn có thể chọn mua bánh chiffon bán sẵn ở ngoài tiệm bánh hoặc tự làm tại nhà nếu muốn thử sức đôi tay khéo léo của mình.

Bánh chiffon bạn đem cắt thành một lớp dày khoảng 1,5-2 cm. Đường kính thì bạn căn sao cho vừa với khuôn bánh mousse rộng 15 cm đã chuẩn bị. Như vậy thì bạn có thể đặt đế bánh chiffon lọt thỏm vào bên trong khuôn bánh mousse rồi.

Bạn từ từ đổ phần kem tươi chocolate đã đánh bông vào trong khuôn bánh mousse. Phía trên cùng bạn hãy vuốt lớp kem làm sao cho bề mặt thật phẳng, không có những gợn nhỏ lăn tăn.

banh mousse chocolate tln 8

Vậy là bánh mousse chocolate gần như đã được hoàn thành rồi. Nhưng bạn chớ vội mà ăn chiếc bánh này luôn nhé! Chưa xong đâu!

Bạn hãy để bánh mousse chocolate vào trong ngăn mát tủ lạnh 4-5 giờ hoặc để qua đêm cho lớp kem mousse được cứng lại, có kết cấu chặt chẽ hơn.

Bước 4: Cách Làm Bánh Mousse Chocolate – Hoàn thành

Chờ bánh mousse chocolate đông lại đủ độ, bạn hãy nhẹ nhàng mang chiếc bánh thành phẩm ra khỏi tủ lạnh.

Để chiếc bánh có phần cao cấp và hấp dẫn hơn thì bạn hãy bớt chút thời gian trang trí bánh nhé!

Bạn hãy nhẹ nhàng dùng dao chạy một vòng quanh khuôn để tách khuôn khỏi bánh mousse. Quá trình trang trí cần thực hiện nhanh gọn, tránh thao tác rườm rà mà làm bánh chảy mất.

Bạn hãy rây chút bột ca cao lên trên hoặc trang trí bánh mousse chocolate với một vài lát hoa quả tươi, hạt khô, viên chocolate,…. Trang trí xong nếu thấy bánh bị mềm thì bạn lại cất bánh vào tủ lạnh 15 phút cho an tâm nhé!

banh mousse chocolate tln 2

Đến khi thưởng thức bánh mousse chocolate, bạn hãy chia bánh thành từng phần nhỏ và cùng mọi người nhâm nhi thật ngon lành. Chiếc bánh tròn với đường kính 15 cm, phù hợp để mình cắt thành 4 phần nhỏ xinh đẹp.

Thành phẩm cần thỏa mãn những điểm sau để chứng tỏ chiếc bánh mousse chocolate của bạn chuẩn không cần chỉnh:

  • Bánh mousse chocolate dễ dàng nhận biết nhờ màu sắc nâu sữa chủ đạo của lớp kem chocolate.
  • Bánh mousse chocolate có kết cấu vững chắc, không bị chảy, không bám giọt nước đọng.
  • Lớp kem mousse chocolate béo béo, dày dặn, hấp dẫn, đem lại cảm giác ngon miệng.
  • Lớp kem mát lạnh, mềm xốp, đậm đà hương vị chocolate không lẫn vào đâu được.

Một vài chú ý khi làm bánh mousse chocolate

Mousse là dòng bánh ngọt với điểm đặc trưng là nhiều kem, ít bánh. Lớp bánh móng được lót bên dưới hoặc xếp xen kẽ giữa các lớp kem với nhau.

Bánh mousse so với những chiếc bánh ngọt khác dường như khó hơn trong cách làm, cách bảo quản. Vậy nên, chúng ta cần chú ý thêm một số điểm sau đây để có được chiếc bánh mousse chocolate thật hoàn hảo.

Đế bánh là thành phần không thể thiếu

Phần bánh trong bánh mousse tuy không nhiều nhưng cũng đủ để đem lại trải nghiệm thưởng thức thú vị cho người dùng. Nếu chúng ta chỉ ăn kem mousse không thôi thì có thể bị ngán nhưng xen thêm một lớp bánh cảm giác sẽ khác hơn.

Bánh chiffon có kết cầu mềm, hơi xốp và có độ dai nhẹ. Đây chính là lý do phù hợp để dùng bánh chiffon làm lớp đế bên dưới. Ngoài ra, bánh chiffon được làm với lượng bột khá thấp nên người dùng sẽ không cảm thấy no quá.

Nếu không có lớp bánh chiffon thì bạn có thể thay bằng lớp bánh bông lan thông thường hoặc lớp bánh que sam pa. Bạn cũng có thể chọn làm lớp đế bằng bánh quy giống như khi làm bánh cheesecake.

Thành phần của bánh mousse nên có thêm chút rượu

Trong công thức bánh mousse chocolate có sử dụng chút rượu cà phê. Lượng rượu tuy không nhiều nhưng cũng giúp tăng hương vị cho lớp kem và chúng rất hợp với chocolate đen. Thêm chút rượu nhỏ mà thấy món bánh cao cấp hơn hẳn luôn.

Nếu không có rượu cà phê, bạn có thể thay thế một số loại rượu hay thêm vào công thức bánh như rượu vang, rượu rum, rượu sữa baley,… nhé!

Khâu đánh kem rất quan trọng trong cách làm bánh mousse

Quá trình đánh kem có lẽ là kỳ công nhất trong khâu làm bánh mousse, cũng là bước quan trọng quyết định tới độ thành công của bánh. Khi được đánh đủ độ, lớp mousse sẽ có độ cứng, không bị chảy lúc sau.

Kiên nhẫn một chút với sự hỗ trợ của chiếc máy đánh trứng, bạn nhất định sẽ đánh lớp kem chocolate thành công thôi mà!

Bánh mousse cần được giữ lạnh đủ độ

Bởi thành phần chính của bánh mousse là kem tươi nên rất dễ chảy, bám hơi nước trong không khí do chênh lệch nhiệt độ. Bởi vậy mà trước khi ăn bánh mousse chúng ta cần bảo quản bánh trong tủ lạnh.

Nếu thưởng thức bánh lâu quá, bánh có thể bị chảy mềm hơn ăn không còn ngon nữa. Để cứu cánh trong trường hợp này thì bạn có thể giữ lạnh trong 15-30 phút rồi lại lấy bánh ra ăn tiếp.

banh mousse chocolate tln 9

Bánh mousse nên thận trọng trong khâu trang trí và di chuyển

Bánh mousse nhanh mềm nếu không được bảo quản lạnh. Bởi vậy mà khâu trang trí và di chuyển cần hết sức thận trọng.

Nếu mua bánh mousse ở những cửa hàng bánh ngọt, bạn có thể thấy người bán sẽ bọc quanh bánh một lớp nilon mỏng. Bạn có thể tham khảo cách làm này nếu cần mang bánh đi nơi khác nhé!

Bánh mousse chocolate với nhiều cách trang trí đẹp mắt

Bên trên mình đã hướng dẫn các bạn cách làm bánh mousse chocolate với dạng khuôn tròn cơ bản. Nếu các bạn khéo tay hơn một chút, tỉ mẩn hơn một xíu, cẩn thận hơn một ít thì có thể thử sức với những cách trang trí bánh mousse cao cấp, đẹp đẽ hơn.

Bánh mousse chocolate với lớp phủ glaze chocolate

Để giúp bánh mousse chocolate thêm phần óng ánh, bóng đẹp bạn có thể sáng tạo bằng cách chế lớp glaze chocolate và đổ lên trên để trang trí nhé!

Thành phần lớp glaze chocolate:

  • 120 ml nước
  • 100 g đường
  • 50 ml sữa đặc
  • 100 g chocolate đen
  • 6 g gelatin

Cách làm:

  • Ngâm gelatin với một chút nước cho nở. Đun cách thủy chocolate đen rồi cho sữa đặc vào trộn đều.
  • Đun phần nước còn lại với đường đến khi đường tan chảy hoàn toàn.
  • Đổ hỗn hợp nước đường vào nồi chocolate.
  • Khi phần glaze giảm nhiệt độ xuống 30oC thì đổ lên phần bánh mousse chocolate đã làm.
banh mousse chocolate tln 10

Bánh mousse chocolate mini

Ngay từ bước đổ khuôn bánh mousse, bạn có thể làm bánh vào những chiếc khuôn bé hơn tương đương với phần bánh dành cho một người.

banh mousse chocolate tln 11

Bánh mousse chocolate dạng cốc

Để bánh mousse chocolate vào những chiếc cốc trong suốt không chỉ đẹp mắt mà còn rất thuận lợi khi mang đi nữa chứ!

banh mousse chocolate tln 12

Bánh mousse chocolate nhiều lớp

Bạn hoàn toàn chủ động việc xen kẽ lớp mousse chocolate với các lớp bánh hoặc lớp mousse vani, mousse cà phê, mousse kem phô mai,… Bánh mousse chocolate nhiều lớp không chỉ đẹp mắt mà hương vị còn ngon tuyệt nữa chứ!

banh mousse chocolate tln 13

Bánh mousse chocolate trang trí với hoa quả

Bánh mousse chocolate khi được trang trí với hoa quả trông nhẹ nhàng, lành mạnh hơn rất nhiều. Lớp hoa quả ngon ngọt ăn kèm với bánh mousse cũng rất hợp nữa.

banh mousse chocolate tln 14

Bánh mousse chocolate trang trí với hạt khô

Mình rất thích trang trí bánh ngọt với chút hạt khô. Thêm hạt khô ăn kèm với mousse chocolate mình thấy lại càng quá hợp ấy. Hạt hạnh nhân, macca hoặc hồ đào rất hợp với bánh vị chocolate nhé!

banh mousse chocolate tln 15

Chiếc bánh có một không hai của bạn quả là phù hợp để dành tặng sinh nhật một ai đó mà bạn quý mến. Màu nâu sữa đầy mê hoặc của chiếc bánh mousse chocolate do chính tay bạn làm chắc chắn sẽ là món quà đầy bất ngờ dành tặng người thân yêu.

Bánh mousse chocolate ngọt ngào y như chính tình cảm của bạn gửi gắm trong chiếc bánh vậy! Thật hạnh phúc khi tự tay làm nên một tác phẩm nghệ thuật và càng hạnh phúc thêm khi người thân yêu thưởng thức, tấm tắc khen ngon. Bánh mousse khá dễ làm phải không? Bạn có thể làm ngay mà không cần có lò nướng.

Một số công thức bánh không cần lò nướng cho bạn đây:

  • Bánh cheesecake
  • Bánh Tiramisu
  • Bánh crepe
  • Bánh bông lan

Còn nếu đã sở hữu một chiếc lò nướng hay một cái nồi chiên không dầu thì ngại gì không thử?

  • Bánh cuộn kem
  • Bánh scone
  • Bánh gato
  • Bánh cupcake
  • Bánh su kem

 

Đăng bởi: Wild Rice Restaurant

Chuyên mục: Công thức nấu ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button