Công thức

Cách Làm Trứng Ngâm Tương

Bạn đã biết tới trứng ngâm tương kiểu Hàn hot trên mạng internet thời gian qua chưa? Không chỉ ngon đâu, cách làm trứng ngâm tương cũng dễ dàng thực hiện tại nhà nữa.

Ẩm thực Hàn Quốc ngày càng phổ biến khi được xuất hiện nhiều trên các bộ phim truyền hình và show thực tế hút khách của Hàn Quốc. Một trong những điểm ấn tượng trên bàn ăn của người Hàn đó là có rất nhiều đĩa đồ ăn nhỏ ăn cùng với cơm. Chúng được gọi là pan-chan nghĩa là đồ ăn kèm.

Bên cạnh những đồ ăn kèm truyền thống được nhiều người biết tới như rong biển, kim chi, trứng rán,… thì người Hàn không ngừng sáng tạo. Trứng ngâm tương – mayak chính là một trong số đó.

Bạn đang xem: Cách Làm Trứng Ngâm Tương

Trứng ngâm tương có hương vị rất dễ ăn, phù hợp để ăn với cơm hoặc ăn với mì, thậm chí dùng trực tiếp cũng rất hấp dẫn. Bạn có thể chọn trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút,… để làm món này.

Trong bài chia sẻ trên Wild Rice lần này, mình sẽ chọn trứng gà để hướng dẫn bạn cách làm trứng ngâm tương. Hãy tham khảo từ đầu tới cuối nha bạn!

Cách Làm Trứng Ngâm Tương

Chỉ bằng cách luộc trứng lên rồi đun nước tương để ngâm trứng luộc vào, bạn sẽ có món trứng ngâm tương hoàn hảo để mời cả nhà cùng thưởng thức. Những quả trứng đậm đà đem lại cảm giác ngon miệng lắm nhé bạn!
Khẩu phần: 3 người
Calories: 92kcal

Nguyên Liệu

  • 6 quả trứng gà
  • 180 ml nước tương
  • 220 ml nước sạch
  • 120 g đường
  • ½ củ hành tây
  • 2 quả ớt đỏ
  • 1 cây hành ba rô hoặc 3 cây hành xanh
  • 20 g mè trắng rang chín

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn mua trứng gà loại ngon.
  • Nếu trứng còn lạnh thì để trứng ngoài nhiệt độ phòng 30 phút.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng cỡ 2×2 cm.
  • Ớt đỏ bỏ cuống, rửa sạch và bỏ hạt, thái vát 0,5 cm.
  • Hành ba rô bỏ gốc, rửa sạch và thái vát khoảng 0,5 cm.

Bước 2: Luộc trứng và bóc vỏ

  • Luộc trứng với thời gian phù hợp để có được độ chín mong muốn.
  • Ngâm trứng luộc vào bát nước có chút đá.
  • Bóc vỏ trứng rồi để vào hộp/ âu sạch.

Bước 3: Chế nước tương

  • Đun sôi hỗn hợp nước với nước tương, thêm đường khuấy cho tan.
  • Bắc khỏi bếp và để nguội trong 20 phút.
  • Thêm hành tây, ớt, hành lá vào.

Bước 4: Trứng ngâm với nước tương và thưởng thức

  • Đổ hỗn hợp nước tương ngập trứng gà trong âu/ hộp.
  • Để trứng ngâm tương trong ngăn mát tủ lạnh 6-8 tiếng cho ngấm gia vị.
  • Lấy ra thưởng thức cùng cơm hoặc mì theo sở thích.

Nutrition

Calories: 92kcal

Cách làm trứng ngâm tương chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Yếu tố quyết định độ thành công của món trứng ngâm tương đó là chọn mua trứng tươi mới.

Nhiều người bảo rằng trứng nào chả giống trứng nào, quả nào chả giống quả nào nhưng theo mình không nên nghĩ vậy đâu. Đồ ăn đưa vào cơ thể thì nên chọn những thứ tươi ngon nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng và tạo nên hương vị ngon, chuẩn nhất.

Bạn hãy mua trứng gà ở cửa hàng chuyên bán trứng, đồ khô ở chợ. Đây là những nơi có số lượng trứng lớn để bạn chọn nhặt những quả trứng trông ngon nhất.

Hoặc là bạn chọn mua trong cửa hàng chuyên bán sản phẩm từ gia cầm hoặc mua trong siêu thị. Ở những nơi này, sản phẩm trứng sẽ có chất lượng đồng đều và đóng hộp, có nhãn mác ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để chọn mua trứng gà tươi ngon, bạn chú ý một số đặc điểm quan sát được trên từng quả trứng gà:

  • Bạn quan sát vỏ trứng nếu là trứng gà công nghiệp thì nên chọn quả trứng có vỏ ngoài không có đốm đen, không vết nứt, không có màu quá tối. Nếu mà là trứng gà quê, gà vườn thì cần chọn những quả mà vỏ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà, không có các vệt màu lạ.
  • Khi bạn sờ vào vỏ trứng nếu thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi thì là trứng gà tươi, mới đẻ còn vỏ trứng láng mịn thì là trứng lâu ngày rồi. Bởi vì vỏ trứng gà mới đẻ sẽ có những lỗ nhỏ li ti mà mắt thường khó nhìn thấy được.
  • Nếu cầm trứng gà lên soi dưới ánh đèn hoặc dưới ánh mặt trời mà thấy lòng đỏ tròn, cân đối ở giữa, không di động, lòng trắng trong có màu cam nhạt hoặc hồng nhạt thì là trứng gà tươi ngon, loại mới nhé bạn.
  • Khi bạn cầm trứng gà lên, lắc nhẹ trứng không thấy tiếng động, tiếng rung thì trứng tươi không bị hư hỏng.
trung ngam tuong3

Sau khi mua trứng về, để bảo quản trứng dùng trong 2-3 tuần, mọi người sẽ rửa sạch trứng, lau cho ráo nước rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi có nhu cầu sử dụng trứng trong chế biến món ăn, đối với trứng bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy lấy trứng ra để trong nhiệt độ phòng khoảng 30-60 trước khi đem nấu nhé! Cách này cũng tránh tình trạng trứng bị nứt vỏ khi luộc đó bạn.

Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái cỡ 2×2 cm. Bạn có thể ngâm hành tây trong bát nước lạnh có cho chút đá vào để bớt mùi hăng nồng.

Hành ba rô bạn bỏ gốc, rửa sạch rồi thái vát dày 0,5 cm. Hành ba rô nếu không mua được thì bạn có thể sử dụng hành xanh thông thường cũng được.

Ớt đỏ bạn cắt cuống, rửa sạch rồi bỏ hạt, cũng thái vát khoảng 0,5 cm bạn nhé!

trung ngam tuong4

Bước 2: Luộc trứng và bóc vỏ

Trong bước luộc trứng này, bạn hoàn toàn chủ động thời gian luộc trứng để có được độ chín của trứng như mong muốn. Nhiều người sẽ thích ăn trứng lòng đào nhưng có người thích ăn trứng chín kỹ hơn.

Bạn hãy tham khảo cách luộc trứng với các mức độ chín của trứng cùng cách bóc vỏ trứng dễ dàng đã được mình giới thiệu trong bài viết Cách Luộc Trứng Lòng Đào nhé! Mình chỉ lưu ý thêm tới bạn là thời gian canh độ chín của trứng được tính từ lúc nước bắt đầu sôi bùng lên.

Trứng gà luộc và bóc vỏ xong trong trắng mịn thật đẹp mắt bạn nhỉ? Bạn hãy để chúng vào một chiếc âu to/ hộp đựng có nắp nhé! Để lát sau chế nước tương xong thì đổ vào đó.

trung ngam tuong5

Bước 3: Chế nước tương

Món trứng ngâm tương có sử dụng một số loại thực vật gia vị, khi cho vào nước tương mang tới vị thơm mát, hơi cay một xíu. Nếu nhà bạn có người không ăn được ớt thì bạn không cho ớt vào nhé!

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, đun sôi hỗn hợp nước tương và nước sạch. Tỉ lệ nước tương với nước rơi vào khoảng 1:4-1:5 tùy độ mặn của nước tương. Bạn thử nước chỉ hơi đậm một chút so với vị bạn ăn hàng ngày là được.

Khi hỗn hợp nước tương đã sôi, bạn cho đường vào quấy cho tan. Lượng đường bạn có thể giảm tùy theo khẩu vị. Mình thấy lượng dường cho từ 0.6–0.8 phần lượng nước tương là vừa ăn.

Bây giờ thì bạn hãy bắc nồi ra khỏi bếp để cho nguội trong vòng 20 phút. Bạn có thể thực hiện bước này trước khi luộc, bóc vỏ trứng để tiết kiệm thời gian nhé!

Sau đó, bạn cho hành tây, ớt đỏ, hành ba rô vào và khuấy đều tay. Bạn tránh cho các loại rau vào nước tương sôi mà làm chín mất.

Bạn thấy quá dễ dàng đúng không nào! Phần nước tương ngâm trứng đã làm xong rồi đó. Cùng chuyển qua bước cuối cùng nhé!

trung ngam tuong6

Bước 4: Cách Làm Trứng Ngâm Tương – Hoàn thành

Bạn đổ phần nước tương đã chế biến vào chiếc hộp/ âu đựng trứng luộc và thêm phần mè trắng rang vào. Bạn chú ý đồ đựng cần vừa với lượng trứng ngâm tương, không nên rộng quá để còn đảm bảo nước tương ngập hết chỗ trứng gà luộc.

Nếu thấy trứng gà vẫn cứ nổi lên trên, có một phần lòng trắng không ngập trong nước tương thì bạn hãy dùng chiếc đĩa nhỏ hoặc màng tre để dìm trứng xuống bên dưới nhé!

trung ngam tuong7

Sau đó, bạn đậy kín nắp âu/ bát lại bằng màng bọc thực phẩm/ nắp nhựa rồi để trong tủ lạnh chừng 6-8 tiếng.

Khoảng thời gian này tương đối dài để đảm bảo nước tương cùng gia vị ngấm đều vào trứng gà. Do đó, món trứng ngâm tương không thích hợp để ăn vội đâu, bạn cần có sự chuẩn bị trước.

trung ngam tuong8

Thành phẩm trứng gà ngâm tương có được sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi bõ công chờ đợi cho mà xem. Nếu món ăn thỏa mãn những yếu tố sau thì ngon chuẩn chỉnh rồi nhé bạn!

  • Trứng ngâm tương có màu nâu nhạt của nước tương. Khi xẻ đôi quả trứng ra thấy lòng trắng cũng ngấm nước tương phần nào, không còn màu trắng ngà nữa. Còn lòng đỏ thì có độ chín đúng ý của bạn, là lòng đào hoặc đã chín kỹ rồi.
  • Khi mở nắp ra thấy ngay mùi thơm lừng của nước tương, xen chút mùi cay nhẹ của ớt và hành.
  • Trứng ngâm tương khi ăn có vị mặn, ngọt, cay hòa quyện với nhau tạo sự cân bằng vị giác.

Trứng ngâm tương cần được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong ngày nhé bạn! Nhiều người cho rằng đã ngâm tương, thấm gia vị rồi thì có thể bảo quản trứng lâu đến 1 tuần cũng được. Nhưng không nên đâu bạn ạ!

Trứng đã chín thì nên dùng trong ngày để tốt cho sức khỏe và cảm nhận độ tươi ngon nhất. Trứng ngâm tương lâu quá còn có thể bị mặn nữa.

Những món ăn ngon khi kết hợp cùng trứng ngâm tương

Trứng ngâm tương có lẽ là một món khá dễ ăn nên từ trẻ nhỏ và người lớn đều có thể thưởng thức một cách ngon lành. Cách làm thì bạn cũng đã thấy khá là dễ dàng nữa nên có thể làm hàng tuần cho cả nhà thưởng thức nhé bạn!

Trứng ngâm nước tương với vị ngọt, mặn, cay hấp dẫn thích hợp để ăn trong những bữa cơm gia đình.

trung ngam tuong9

Người Hàn còn thích ăn trứng lòng đào ngâm tương với món cơm trộn bibimbap. Trứng được dằm thành miếng nhỏ, trộn với cơm ăn rất thơm và ngon.

trung ngam tuong10

Trứng ngâm tương ăn cùng với mì vừa giúp món ăn thêm chất dinh dưỡng vừa mang đến sự đầy đặn hơn.

trung ngam tuong11

Nước tương ngâm trứng nếu dùng không hết bạn có thể tận dụng để ngâm trứng trong lần tiếp theo. Ngoài ra, bạn dùng phần nước tương này trộn cơm, trộn mì hoặc chấm rau cũng rất là hợp.

trung ngam tuong12

Vậy là bạn đã biết cách làm thêm một món ăn từ trứng rồi đó. Trứng ngâm tương vừa hấp dẫn, vừa dễ làm, khi ăn lại còn rất đưa cơm nên có thể trở thành món ăn thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Mình tin rằng những bạn nhỏ rất yêu thích món ăn này và sẽ ăn ngoan lắm đấy.

Những món ngon đưa cơm khác:

  • Sườn xào chua ngọt
  • Gà chiên nước mắn
  • Mắm tép chưng thịt
  • Thịt kho tàu
  • Đậu sốt cà chua

Tất cả đều đã được Wild Rice chia sẻ bí quyết nấu thành công. Bất cứ khi nào thích bạn cũng có thể truy cập vào để tham khảo nhé bạn ơi!

*Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Wild Rice Restaurant

Chuyên mục: Công thức nấu ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button