Công thức

Cách Nấu Phở Bò 🍜🥩

Phở bò là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Thông thường, làm ra một bát phở rất kì công. Hôm nay, Wild Rice xin giới thiệu cách nấu phở bò tại nhà đơn giản, nhanh gọn và cực kì ngon miệng.

Một bát phở bò cơ bản cần có nước dùng, bánh phở, thịt bò và rau thơm.

Trong đó, nước dùng là phần tốn thời gian nhất. Nồi nước dùng phở ngon được ninh từ xương ống bò trong thời gian 8 – 20 tiếng ở lửa nhỏ. Tùy từng vùng miền thích màu đậm hay nhạt, nhưng nhìn chung nước dùng phở phải trong veo mà vẫn ngọt ngon, đậm đà.

Bạn đang xem: Cách Nấu Phở Bò 🍜🥩

Một điều đặc biệt nữa là hương thơm của phở. Phở không thơm không phải phở. Nấu phở mà đứng từ đầu ngõ chưa ngửi thấy thơm lừng thì chưa đạt. Khó ở chỗ không được để hương liệu lấn át mùi thơm của thịt bò.

Phở bò phải nổi vị bò. Vị bò thơm mà không gây, không hôi.

Cách làm phở bò kiểu miền Bắc Wild Rice giới thiệu hôm nay không đòi hỏi bạn phải bỏ hàng chục tiếng để ninh nước dùng mà vẫn kịp có bát phở ngon lành ăn sáng cho cả gia đình.

Chúng mình cùng vào bếp nhé!

Cách Nấu Phở Bò

Cách làm phở bò tại nhà cực nhanh chóng, đơn giản, cần ít nguyên liệu mà vẫn thơm ngon
Khẩu phần: 4 người
Calories: 590kcal

Nguyên Liệu

  • 500 g xương ống/xương cục
  • 400 g thịt bò
  • 3 củ hành khô
  • 1 mẩu gừng nhỏ
  • 1 mẩu quế nhỏ
  • 1 cái hoa hồi
  • 1 trái thảo quả
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê hạt mùi (không bắt buộc)
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh hạt nêm
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê mì chính (bột ngọt) (không bắt buộc)
  • Hành lá, rau mùi (ngò rí)
  • Bánh phở

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa xương và thịt với nước pha giấm muối loãng. Ngâm xương và thịt trong nước lạnh khoảng 15-20 phút. Rửa sạch xương và thịt với nước tới khi nước trong.
  • Hành khô và gừng nướng thơm, cạo sạch lớp cháy, rửa lại bằng nước.
  • Quế, hồi, thảo quả, hạt mùi, hạt tiêu rửa sạch, rang thơm.
  • Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Đầu hành để nguyên hoặc chẻ nhỏ.
  • Hành tây gọt vỏ, thái thật mỏng rồi ngâm nước đá khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Nấu một nồi nước sôi. Khi nước sôi, cho xương vào luộc 3-5 phút cho ra bọt rồi đổ nước chần đi, rửa sạch lại xương và lòng nồi.
  • Đong vào nồi 2 lít nước, cho xương vào từ khi nước lạnh.
  • Bật lửa lớn, khi nước sôi, vớt kĩ bọt, thả thịt bò vào luộc cùng, cho hành, gừng và muối, mắm, hạt nêm. Khi nước sôi lại, vớt bọt lần 2 rồi hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu.
  • Ninh xương 2 tiếng không đậy nắp. 
  • Sau khoảng 1 tiếng, dùng đũa xiên thấy thịt mềm như ý thì vớt ra ngâm vào thau nước lạnh rồi cất tủ lạnh tới khi ăn.
  • Hồi, quế, thảo quả, hạt tiêu, hạt mùi cho vào túi vải buộc kín. Khi gần ăn mới thả vào nồi nước dùng đun khoảng 15 phút.
  • Vớt túi gia vị, hành gừng và xương bỏ đi. Lược lại nước dùng qua rây nếu muốn.
  • Nếm lại nước dùng, nêm mì chính (nếu muốn).
  • Nếu nước dùng sắt xuống còn ít hơn 2 lít thì châm thêm nước cho đủ 2 lít. 

Bước 3: Hoàn thành

  • Thịt bò thái thật mỏng.
  • Chần nóng bánh phở và tráng nước nóng bát ăn phở.
  • Cho bánh phở vào bát, xếp thịt bò thái mỏng và rắc hành mùi lên.
  • Chan nước dùng sôi sùng sục, rắc tiêu nếu thích. Phở ăn thật nóng, khi ăn vắt chanh, thêm giấm ngâm tỏi ớt, tương ớt, sa tế, quẩy… tùy khẩu vị.

Nutrition

Calories: 590kcal

Chi tiết cách nấu phở bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phở bò làm với xương ống hoặc xương đuôi bò đương nhiên là ngon nhất. Nhưng khi nấu tại nhà, để tiết kiệm thời gian thì chúng mình thay thế bằng xương lợn cũng vẫn ngon.

Xương ống bò hay lợn đều cần ninh ít nhất 8 tiếng, hoặc ít lắm cũng 4 tiếng. Còn nếu dùng xương lợn phần xương cục, xương bay chặt nhỏ thì chỉ 2 tiếng là nồi nước dùng đã rất đậm vị rồi.

Ngoài ra, công thức này còn dùng 400 g thịt bò. Thịt bò luộc cũng làm ngọt nước, kết hợp với các hương liệu sẽ tạo ra hương phở đặc trưng.

Về phần thịt, bạn có thể dùng thịt lõi rùa (bắp bò), thịt gầu, thịt nạm,… tùy thích. Bạn cũng có thể chia đôi luộc 1 nửa, 1 nửa chỉ thái để làm bò tái. Thịt làm bò tái bạn nên chọn phần không có gân như thịt mông, thịt thăn cho mềm.

Pho Bo (9)

Với thịt tái, sau khi rửa sạch, bạn thấm thật khô rồi cất tủ lạnh, khi nào gần ăn mới thái nếu không bò sẽ chảy nước đấy.

Hành và gừng bạn nướng trên bếp hoặc trong lò, nướng tới khi vỏ ngoài cháy xém, dậy mùi thơm lừng, hành và gừng chín trong. Bạn cạo/bóc lớp vỏ cháy đen bên ngoài, rửa sạch.

Bước này không nên bỏ qua bạn nha vì nếu dùng gừng và hành tươi, mùi thơm của chúng sẽ rất gắt, không hợp với phở.

Pho Bo (7)

Về phần hương liệu, Wild Rice giới thiệu 5 loại quế, hồi, thảo quả, hạt tiêu, hạt mùi. Trong đó, quế, hồi và thảo quả là không thể thiếu, chúng tạo nên hương phở đặc trưng. Chúng mình chỉ dùng một lượng nhỏ hương liệu để tránh làm át đi mùi thịt bò thơm.

Bạn rang quế, hồi và thảo quả trước, rồi mới cho hạt mùi, hạt tiêu vào rang sau vì nó nhanh xém hơn. Bạn nên kiên nhẫn rang các gia vị này ở lửa nhỏ, tới khi thảo quả phồng to lên, thơm lừng mà không khét là đạt.

Sau khi rang các hương liệu và nướng gừng hành là cả căn nhà bạn đã ngập tràn hương phở rồi đấy!

Bạn cũng có thể dễ dàng mua gói gia vị phở ở hàng khô hoặc ở siêu thị. Trong gói này sẽ có đầy đủ quế, hồi (tai vị), thảo quả, đinh hương, trần bì, cam thảo,…

Pho Bo (8)

Hành lá và rau mùi bạn thái nhỏ. Rau mùi không có cũng được nhưng hành nhất định phải có nha. Đầu hành trắng bạn có thể để nguyên hoặc chẻ nhỏ tùy sở thích.

Pho Bo (2)

Hành tây bạn bỏ vỏ, thái thật mỏng rồi ngâm nước đá. Ngâm nước đá giúp hành giòn và hết hăng. Hành tây cũng có thể bỏ qua nha.

Nếu bạn thích ăn phở kiểu Nam thì chuẩn bị thêm giá trụng và một số rau ăn kèm như rau quế, ngò gai, ngò om,… nhé.

Bước 2: Nấu nước dùng

Nấu nước dùng luôn là phần tốn thời gian nhất, nhưng cũng là phần có thể chuẩn bị từ trước.

Bạn nấu một nồi nước sôi để chần xương. Khi nước sôi, bạn cho xương vào luộc 3-5 phút cho ra bọt bẩn rồi đổ nước chần đi, rửa sạch lại xương và lòng nồi.

Pho Bo (4)

Nếu dùng xương ống bò hoặc lợn, bạn luộc xương hẳn 10 phút nhé. Đặc biệt xương bò thường có mùi gây gây rất khó chịu nếu không xử lý kĩ.

Bạn đong vào nồi 2 lít nước, cho xương vào từ khi nước lạnh. Chúng mình dùng 500 g xương cho 2 lít nước, thêm 400 g thịt nữa, đảm bảo nước dùng sẽ cực kì ngọt.

Bạn bật lửa lớn. Khi nước sôi, bạn vớt kĩ bọt rồi thả thịt, hành, gừng và muối, mắm, hạt nêm vào cùng. Khi nước sôi lại, vớt bọt lần 2 rồi hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu.

Xương cho vào từ nước lạnh để lấy hết chất ngọt, còn thịt cho vào khi nước sôi để không bị bã nha.

Bạn ninh xương trong khoảng 2 tiếng không đậy nắp hoặc đậy he hé. Đậy nắp rất dễ khiến nước dùng thành màu trắng đục, không ảnh hưởng tới hương vị nhưng về cảm quan thì không đúng nước dùng phở.

Sau khoảng 1 tiếng, bạn dùng đũa xiên thấy thịt mềm như ý thì vớt ra, ngâm vào thau nước lạnh để tránh làm thịt bị đen.

Thịt nguội, bạn vớt thịt ra, bọc kín, cất tủ lạnh tới khi ăn. Thời gian luộc thịt bò thường rơi vào khoảng 1-2 tiếng tùy thuộc phần thịt, lượng thịt bạn luộc và bạn thích ăn mềm tới đâu.

Pho Bo (5)

Bạn đập dập thảo quả. Hồi, quế, thảo quả và hạt mùi bạn cho vào túi vải buộc kín, hoặc nấu số lượng ít như công thức thì thả trực tiếp vào cũng được. Khi gần ăn mới thả hương liệu vào nồi nước dùng đun khoảng 15 phút. Những gia vị này không cần đun lâu.

Bạn vớt túi gia vị, hành gừng và xương bỏ đi. Nếu bạn dùng phần xương nào dắt nhiều thịt thì giữ lại gặm nha! Bạn có thể lược lại nước dùng qua rây cho thật trong.

Bạn nếm lại nước dùng, nêm mì chính (nếu muốn). Phở nấu theo khẩu vị người Nam sẽ cần thêm 10-20 g đường phèn.

Nếu nước dùng còn ít hơn 2 lít thì bạn châm thêm nước cho đủ 2 lít nhé. Lượng nước này đủ cho 4-5 bát.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ninh xương trước rồi cất tủ lạnh (được 1 tuần) hoặc tủ đông (được vài tháng). Khi làm bữa sáng, bạn chỉ cần cho vào đun cùng các loại hương liệu 15 phút là có nước dùng phở rồi!

Bước 3: Cách Nấu Phở Bò – Hoàn thành

Thịt bò bạn thái mỏng. Bạn chần nóng bánh phở và tráng nước nóng bát ăn phở.

Pho Bo (6)

Nếu dùng bánh phở tươi, bạn chỉ chần nước nóng tầm 70 độ trong vài giây cho nóng lên thôi, ngâm lâu trong nước sôi sẽ làm bánh phở bị nát đó. Khi chần sợi phở, bạn dùng đũa khoắng nhẹ chúng sẽ tự động tách nhau ra.

Mỗi phần ăn sẽ từ 150-200 g sợi phở tươi.

Bạn cho bánh phở vào bát, xếp thịt bò thái mỏng, rắc hành mùi lên. Với phở tái, bạn có thể chần thịt trong nước dùng hoặc xếp thịt sống lên bát. Bạn chan nước dùng sôi sùng sục, rắc tiêu nếu thích.

Pho Bo (1)

Phở 🍜 phải ăn thật nóng!

Theo kiểu người Bắc thì không có rau ăn kèm, chỉ vắt ít chanh, có người thêm giấm tỏi, tương ớt, sa tế hoặc ớt tươi. Bát phở thật nhiều hành, đặc biệt là hành chẻ.

Phở Nam thì cần thêm rổ rau thơm, tương ớt, tương đen mới tròn vị.

Bát phở bưng lên bàn ăn phải nghi ngút khói, nước dùng trong veo, ngọt ngon, nổi hương thịt bò, các gia vị khác chỉ thoang thoảng, bánh phở dai vừa độ. Thịt bò không hôi, bò chín mềm ngon, không bã xác, bò tái mềm tới, không khô.

Nấu phở nghe cầu kỳ vậy mà theo cách làm chúng mình chia sẻ tất cả chỉ mất chưa đầy 3 tiếng. Thậm chí nếu bạn đã có sẵn nước ninh xương trong tủ lạnh thì bạn chỉ cần dưới 20 phút là đã có bát phở ngon lành, thơm phức rồi.

Bạn hãy thử cách làm phở bò nhanh gọn siêu ngon này và chia sẻ thành phẩm với chúng mình nhé!

*Ảnh: Nguồn Internet

Đăng bởi: Wild Rice Restaurant

Chuyên mục: Công thức nấu ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button