Hỏi đáp

Những điều cần biết về kết nối RDS

RDS là viết tắt của từ Radio Data System hay hệ thống dữ liệu qua sóng radio. Đây là giao thức chuẩn cho việc gửi thêm thông tin kỹ thuật số trên các chương trình phát thanh qua sóng FM. Hệ thống RDS sẽ chuẩn hóa các thông tin được truyền đi ví dụ như tên bài hát, ca sỹ thể hiện và thông tin về đài phát thanh.

Bạn đang xem: Những điều cần biết về kết nối RDS

Giao diện đài FM khi không có RDS

Bài viết gần đây

Giao diện đài FM với một số thông tin chương trình kèm theo tần số

Giao diện đài FM với đầy đủ thông tin về bài hát đang phát, dòng chữ bên dưới sẽ chạy liên tục để hiện đầy đủ thông tin.

Thông thường những thông tin sau sẽ được bao gồm trong dữ liệu kết nối RDS gửi tới:

  • AF (Alternative Frequencies): Giúp người dùng chuyển sang tần số khác của đài phát thanh đó để tiếp tục kết nối kênh radio, nhất là khi tín hiệu radio yếu hoặc bị mất
  • PS (Programme Service): Tên đài phát thanh bạn đang nghe
  • CT (Clock Time): Bạn có thể xem giờ qua thông số này
  • TA, TP (Traffic Announcement, Traffic Programme): Thường hữu dụng với những các lái xe ô tô, radio sẽ ngắt và chuyển sang nhận tín hiệu từ các bản tin giao thông.
  • EON (Enhanced Other Networks): Người dùng cho phép radio tự kiểm tra các đài phát thanh giao thông có bản tin mới không, nếu có radio tự chuyển sang các kênh này.
  • RT (Radio Text): Hiển thị thông tin của đài, có thể là slogan hoặc tên bài hát/tên ca sĩ đang phát bài nhạc

Dù kết nối RDS có vẻ mang lại ít thông tin đối với người dùng thông thường, tuy nhiên với các tài xế xe ô tô, tính năng này giúp họ nhận thông tin từ các bản tin giao thông một cách nhanh chóng và kịp thời nhất để điều khiển xe an toàn hơn. Kết nối RDS đã rất phổ biến tại các quốc gia khác, đặc biệt tại Châu Âu và Hoa Kì. Tại Việt Nam, kết nối này được nhiều đài phát thanh hỗ trợ nhưng một số dữ liệu như TA, TP không được chú ý nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button