Cuộc sống

Tìm hiểu về chip đồ họa (GPU): Mali-G series

Là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng cũng như khả năng xử lý đồ họa trên thiết bị di động, chip đồ họa (GPU) đang được cộng đồng người dùng các thiết bị di động dành nhiều sự quan tâm. Chúng mình hãy cùng tìm hiểu chip đồ họa (GPU) Mali-G series, một trong những dòng GPU được đánh giá khá cao về mặt khả năng xử lý.

1. Chip đồ họa (GPU) Mali-G series là gì?

CPU là bộ phận quyết định xử lý cho cả hệ thống, tiếp nhận và tính toán còn GPU (đơn vị xử lý đồ hoạ) sẽ chịu trách nhiệm thực thi xử lý các yếu tố về mặt hình ảnh, các vấn đề liên quan đến đồ hoạ 3D.

Chip đồ họa (GPU) Mali-G series

Bạn đang xem: Tìm hiểu về chip đồ họa (GPU): Mali-G series

Mali-G series là bộ xử lý đồ họa (GPU) được sản xuất bởi ARM Holdings. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp GPU Mali-G series bên trong các sản phẩm sử dụng Chip Exynos của Samsung hoặc các sản phẩm của MediaTek.

Bài viết gần đây

2. Một số GPU nổi bật của dòng Mali-G series

GPU ARM Mali-G51

ARM Mali-G51 được giới thiệu vào năm 2016. Đây là GPU giá rẻ đầu tiên của ARM sử dụng nền tảng Bifrost hỗ trợ Vulkan API. Là sự thay thế cho Mali-G71 vốn chỉ xuất hiện trên những thiết bị cao cấp.

GPU ARM Mali-G51

Mali-G51 cho hiệu năng tăng 60%tiết kiệm 60% năng lượng khi đem so với GPU trước của hãng là Mali-T830. Và đây là GPU hỗ trợ Vulkan có kích thước nhỏ nhất mà ARM từng phát triển (2016).

GPU ARM Mali-G52

ARM Mali-G52 được giới thiệu vào năm 2018 với tốc độ xung nhịp lên đến 850 MHz mang lại trải nghiệm hình ảnh cao cấp cho thị trường di động ngày càng phát triển.

Mali-G52 dựa trên kiến trúc Bifrost thế hệ thứ hai của ARM, với G52 hiệu suất năng lượng cao hơn làm giảm mức tiêu thụ điện năng và mức nhiệt cho thiết bị. Do đó, Mali-G52 có thể hỗ trợ thời gian chơi game được lâu hơn kể cả với các công nghệ gây hao pin như thực tế ảo.

GPU ARM Mali-G57

Mali-G57 là một chip đồ họa tầm trung của ARM dựa vào kiến trúc Valhall trong GPU cao cấp, Mali-G77 hứa hẹn gia tăng hiệu năng khoảng 30% so với Mali-G52.

GPU ARM Mali-G57

Mali-G57 mang đến hình ảnh có độ trung thực cao hơn cho thị trường chipset tầm trung, cải thiện hiệu suất cho giao diện hiển thị cao ở độ phân giải lên tới 4K, 8K. Điều này mở ra khả năng tích hợp GPU mới vào các SmartTV, TVBox thay vì chỉ gói gọn cho thiết bị di động.

Bên cạnh đó, Mali-G57 hỗ trợ kết xuất nâng cao cho VR và cải thiện khả năng xử lý nhanh hơn 60% so với tiền nhiệm G52 về các tác vụ máy học.

GPU ARM Mali-G68

ARM Mali-G68 được giới thiệu vào năm 2020, hỗ trợ cho các thiết kế lên đến 6 lõi, Mali-G68 mở rộng phạm vi cao cấp cho các thiết kế có ít lỗi hơn. Trang bị tính năng Fused Multiply-Add (FMA) được xây dựng từ đầu cung cấp mức tiêu thụ điện năng được cải thiện tuổi thọ pin kéo dài để đem lại quá trình trải nghiệm cũng như giải trí lâu hơn.

GPU ARM Mali-G68

GPU ARM Mali-G76

ARM Mali-G76 là một chip đồ họa cao cấp được giới thiệu vào năm 2018, tích hợp 4 trong số 20 lõi có thể có và dựa trên thế hệ thứ 3 của kiến trúc Bifrost, mang lại hiệu suất tính toán gấp đôi với diện tích silicon ít hơn gấp đôi so với các phiên bản tiền nhiệm. Điều này giúp tăng mật độ hiệu suất và góp phần vào hiệu quả năng lượng, giảm chi phí tổng thể.

GPU ARM Mali-G76

GPU ARM Mali-G76

Sự kết hợp giữa hiệu suất và điện năng tiêu thụ đảm bảo trải nghiệm người dùng thoải mái nhất và tuổi thọ pin tốt hơn, giúp trải nghiệm trò chơi trên thiết bị di động bền vững và chân thực. Với hiệu suất cao hơn 30%hiệu suất năng lượng cao hơn 30% so với Mali-G72, Mali-G76 có thể hỗ trợ các mục đích sử dụng phức tạp trong thời gian dài hơn.

GPU ARM Mali-G77

ARM Mali-G77 là một chip đồ họa cao cấp được giới thiệu vào năm 2019 dựa vào kiến trúc Valhall thế hệ đầu tiên. Theo ARM, nó cung cấp mật độ hiệu suất tăng 30%cải thiện 30% năng lượng so với Mali-G76 thế hệ trước về quy trình và tần số ISO.

GPU ARM Mali-G77

Cụ thể, Mali-G77 cho phép máy học trên thiết bị bằng cách tối ưu hóa khối lượng công việc tính toán của thiết bị và mang lại sự gia tăng đáng kể về hiệu suất so với các thế hệ trước. Mali-G77 phù hợp với các API đồ họa mới như Vulkan điều này cho phép Mali-G77 mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt hơn.

GPU ARM Mali-G78

ARM Mali-G78 là một chip đồ họa cao cấp dựa vào kiến trúc Valhall thế hệ thứ hai của ARM. Tích hợp 24 lõi giúp tăng hiệu suất trên các tựa game có độ trung thực cao. Theo ARM, nó cung cấp hai tính năng mới: cấp cao nhất không đồng bộ và theo dõi phụ thuộc phân mảnh.

GPU ARM Mali-G78

Mali-G78 cung cấp khả năng tăng hiệu suất GPU lên đến 25% trên thế hệ thiết bị trước (G77) và tăng khả năng học máy trên thiết bị, đem lại khả năng xử lý đồ họa trò chơi tốt hơn.

Mali-G78 cũng tiết kiệm năng lượng hơn 10% so với các GPU trước đó. Điều này giúp tuổi thọ pin lâu hơn trên các thiết bị di động thế hệ tiếp theo. Được đánh giá là một trong những chip đồ họa nhanh nhất năm 2020 và do đó có thể chạy thành thạo tất cả các trò chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button