Công thức

Top 7 Món Ngon Từ Ngan

Các món ngon từ ngan không phải lúc nào cũng rườm rà khó thực hiện cả. Thế nên slogan của loạt công thức kỳ này Wild Rice giới thiệu đến bạn sẽ là:

Ngon lành, Mới lạ, và Dễ làm!

Ngan hay còn gọi là vịt xiêm là một loại thực phẩm giàu đạm, có tác dụng bổ âm dưỡng huyết, điều hòa ngũ tạng,… nên hay được dùng để bồi bổ cho người có khí huyết lưu thông kém hoặc bị nhiệt người.

Bạn đang xem: Top 7 Món Ngon Từ Ngan

Trong Đông Y, ngan được xếp vào nhóm thực phẩm có tính hàn nên vào mùa hè các món ăn nấu từ ngan được rất nhiều người chuộng. Ngoài những món quen thuộc như ngan xào sả ớt, ngan nấu măng, ngan om sấu,… Hôm nay Wild Rice sẽ mang đến cho bạn thêm một vài công thức nấu món ngan đơn giản, lạ miệng, để bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà.

Trước khi nấu được một món ăn ngon lành thì khâu chọn ngan và sơ chế đúng cách rất quan trọng.


Cách chọn ngan ngon

Chọn ngan sống

Để chọn được một chú ngan ngon thì khi đi chợ bạn nên kiên nhẫn quan sát. Những chú ngan béo, có ức tròn, da cổ và da bụng dày, chắc thịt là đủ điều kiện vào “vòng loại”. Tiếp đến, bạn kiểm tra xem ngan đã đủ lớn chưa. Ngan còn non thì thịt sẽ bị nhão, kém thơm, ăn không ngon.

Những chú ngan trưởng thành khỏe mạnh là ngan đã mọc đủ lông (lông ở 2 đầu mút cánh dài đan chéo vào nhau), lớp lông tơ mỏng, mỏ nhỏ và cứng, hậu môn sạch sẽ (không bị dính phân hoặc tiết dịch).

Thường khi mua ngan, mình sẽ chọn ngan trống vì thịt dầy chắc và ngọt thơm hơn ngan mái. Nhưng nếu chỉ có ngan mái thì bạn nên chọn con đã đẻ từ 1-2 lứa, loại này phần bụng dưới sẽ hơi xệ xuống, phao câu vẫn còn đầy đặn.

Chọn ngan làm sẵn

Đối với gia cầm, mình hiếm khi mua loại đã sơ chế sẵn. Tuy nhiên, khác với gà vịt, không phải lúc nào mình cũng mua được ngan sống nên “dằn túi” ít mẹo chọn ngan đã sơ chế sẽ yên tâm hơn.

ngan lam sach 01610196300 1000 750 5cd223b0 c4d2 4ebb 8066 e6dfbcb04bb8

Ngan mình (vịt xiêm) sẽ có thể trạng hơi nhỏ nên nếu không chú ý thì rất dễ mua phải ngan bị bơm nước để tăng thể trọng.

Vì thế khi mua ngan, bạn nên cầm nguyên con dốc xuôi dốc ngược vài lần để kiểm tra. Nếu có tình trạng thịt nhão, thớ cơ “chạy” theo chiều bị dốc, khi ấn vào đùi và lườn có cảm giác chùng như khi ấn vào bong bóng chứa chất lỏng thì khả năng cao là ngan bị bơm nước.

Ngan “cỏ” thường sẽ có da màu hồng ánh vàng nhạt, không có đốm sẫm màu bất thường. Da toàn thân ngan phải có độ đàn hồi nhất định. Nhưng nếu nhìn bằng mắt thường mà bạn thấy da có vẻ bóng hơi “lố” (nhất là phần đùi và lườn), khi sờ vào cảm nhận được phần da bị căng quá mức thì bạn nên tránh chọn. Vì có thể ngan đã bị xử lý qua hóa chất để trông bắt mắt hơn.

Nếu lỡ mua ngan về, chặt ra thấy bên trong có nhiều màng nước thì… “bingo!” Chú ngan đã bị bơm nước, bạn không nên sử dụng nhé.


Cách sơ chế ngan

Tương tự như vịt, thịt ngan tuy thơm hơn nhưng vẫn có mùi khá nồng. Thế nên nếu sơ chế không kỹ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn.

Ngan sau khi nhờ người ta làm hộ lúc mua, về nhà bạn vẫn nên nhổ lại một lượt các lông tơ trên bề mặt da ngan nhé. Tiếp đấy, bạn dùng gừng và muối hạt chà khắp người ngan để làm sạch các cặn bẩn, rồi rửa chà với rượu gạo để khử mùi. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước lạnh, để ráo và chế biến.

Nếu mua về chưa nấu ngay, bạn vẫn nên sơ chế ngan thật sạch rồi hẵng trữ đông nhé.

Chọn được nguyên liệu tươi ngon, sơ chế sạch sẽ xong xuôi thì phải bắt tay vào nấu nấu xào xào ngay thôi!


Các món ngon từ ngan

Hôm nay Wild Rice sẽ mang đến một vài công thức chế biến ngan vừa ngon vừa dễ thực hiện, lại chiếm ít thời gian để bạn có thể chiều lòng dạ dày ngay trong cả những ngày bù đầu tất bật.

Lườn ngan áp chảo sốt cam

Nói đến sự kết hợp tuyệt vời giữa cam và thịt vịt thì nổi tiếng nhất có lẽ là món Duck a l’orange (Canard a l’orange). Phần lớn mọi người đều cho rằng Duck a l’orange bắt nguồn từ Pháp, nhưng đến giờ người Pháp và người Ý vẫn chưa ngã ngũ trong “cuộc chiến” giành quyền sở hữu công thức này.

Thôi thì… cứ để họ tiếp tục tranh cãi, còn chúng mình cứ nấu và ăn đã ha!

Lườn Ngan Áp Chảo Sốt Cam

Lườn ngan áp chảo sốt cam được xem là một biến thể của Duck a l’orange. Nghe đến món Âu, nhiều bạn sẽ hơi ngại, tại đồ Âu hay cầu kỳ. Nhưng yên tâm đi, đây là một ngoại lệ!

Lườn Ngan Áp Chảo Sốt Cam

Vào những ngày bạn vừa bận lại hơi lười nhưng vẫn muốn ăn ngon thì lườn ngan áp chảo sốt cam là lựa chọn không tồi. Một thực đơn vừa giàu năng lượng, vừa có thể chiều những chiếc gai vị giác mà lại không tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn.
Khẩu phần: 2 người
Calories: 500kcal

Nguyên Liệu

  • 2 miếng lườn ngan
  • 120 ml nước súp gà
  • 2 quả cam (1 vắt lấy nước, 1 tách lấy múi mọng)
  • 1 nhánh hương thảo
  • 1 tép tỏi dần dập
  • 2 thìa canh đường (đường nâu hoặc đường cát đều được)
  • 1 thìa canh nước
  • 2 thìa canh giấm rượu đỏ
  • 1 thìa cà phê bơ lạt
  • Khoai tây nghiền (lượng tùy theo sở thích)
  • Muối, tiêu, dầu oliu

Dụng Cụ

  • Chảo chống dính

Hướng dẫn

Bước 1: Ướp ngan

  • Lườn ngan bạn sơ chế sạch sẽ, dùng dao khứa những đường mỏng lên bề mặt da ngan. Bước này sẽ giúp loại bớt phần mỡ thừa, khiến da ngan ráo giòn hơn. Tiếp đấy bạn ướp 2 mặt miếng lườn ngan với một ít muối, tiêu và dầu oliu trong vòng 20 phút.

Bước 2: Làm sốt cam

  • Bạn cho đường và nước vào nồi, đun trên lửa liu riu đến khi đường tan chảy, chuyển sang màu caramel thì tắt bếp.
  • Bạn đổ giấm rượu vào nồi đường vừa đun, khấy đều rồi bật bếp để lửa nhỏ. Nếu không có sẵn giấm rượu đỏ (ang jiu), bạn có thể thay bằng rượu nấu ăn Mirin hoặc giấm rượu công nghiệp (bertorlli, regina, lucini, heinz,…).
  • Bạn đổ từ từ nước cam và nước súp gà vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sốt sôi thì cho hương thảo và tỏi vào, đun nhỏ lửa tiếp chừng 10-15 phút. Trong quá trình đun sốt bạn lưu ý năng vớt bọt nhé.
  • Sốt đun đến khi sánh lại, bạn nêm nếm lại với muối và tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp, kế đấy thả bơ lạt vào khuấy đều.

Bước 3: Áp chảo lườn ngan

  • Bắc chảo lên bếp, rưới một chút dầu oliu lên mặt chảo và cho lườn vào, rán bề mặt da trước trên lửa nhỏ cho mỡ tiết ra hết. Bạn rán đến khi da ngan chuyển sang màu vàng ruộm thì lật lại rán mặt thịt đến khi chín (tùy bạn muốn ăn chín mấy phần, cá nhân mình thấy chín chừng 8-9 phần là vừa ngon).
  • Sau khi rán xong, bạn vớt lườn ngan ra để nguội chừng 5-8 phút để phần nước ngọt có trong miếng lườn thấm ngược trở vào từng thớ thịt, như thế khi mình cắt lát thì lườn sẽ không bị ứa chảy phần nước cốt ngọt trong thịt.
  • Nếu nhà có lò nướng, bạn có thể áp chảo mặt da miếng lườn rồi cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 200˚C trong vòng 10-15 phút để thịt chín đều từ trong ra ngoài nhưng vẫn giữ được phần da giòn.

Bước 4: Hoàn thành

  • Đối với các món ăn nấu kiểu Âu thì khâu bài trí khá quan trọng. Món ngan áp chảo rưới sốt cam sẽ được phục vụ kèm khoai tây nghiền và múi cam mọng.
  • Khoai tây nghiền bạn có thể tự hấp hoặc dùng loại đóng hộp đều được. Cam bạn bóc phần vỏ múi, lấy phần thịt mọng bên trong để trang trí. Lườn ngan bạn thái lát vừa ăn và rưới sốt là món ăn đã sẵn sàng.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 500kcal

Ngan cháy tỏi

Các menu như rong biển cháy tỏi, tôm/ thịt cháy tỏi,… được rất nhiều người ưa thích. Nhưng ăn đi ăn lại mãi thì cũng hơi ngán nhỉ?!

Nên nếu có dịp, mình hay đổi nguyên liệu chính để làm mới món khoái khẩu. Thịt ngan không mỡ như thịt vịt nên khi cháy tỏi thịt sẽ ráo giòn rất ngon.

nganchaytoi3

Ngan cháy tỏi kết hợp với sốt chấm nữa thì… vô cùng đáng thử luôn đó mọi người!!!

Ngan Cháy Tỏi

Món này thực hiện không mất nhiều thời gian, có thể dùng như món khai vị hoặc món nhắm.
Khẩu phần: 4 người
Calories: 371kcal

Nguyên Liệu

  • 1 con ngan
  • 100 g tỏi củ
  • 1/2 thìa canh tỏi băm
  • 1/3 thìa canh gừng băm
  • 1/2 thìa canh ớt băm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu bột
  • 1/2 thìa canh ngũ vị hương
  • 1/3 thìa canh đường
  • 1/2 thìa canh hạt nêm
  • 1 thìa canh xì dầu
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh rượu gạo

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngan sau khi sơ chế sạch, bạn chặt miếng vừa ăn và ướp gia vị chừng 1 giờ. Nếu được bạn ướp ngan trước 1 đêm cho gia vị thấm thì sẽ ngon hơn.
  • Gừng, ớt, và 1 ít tỏi bạn rửa sạch, băm nhỏ.
  • Thái lát phần tỏi còn lại để chiên vàng. Nên dùng tỏi cô đơn Lý Sơn để lát tỏi đều, đep. Ngoài ra có thể dùng tỏi Phan Rang, tỏi Bắc Giang hoặc tỏi Đà Lạt. Những loại này có thể đập dập thay vì thái lát. 

Bước 2: Rán tỏi và ngan

  • Tương tự như khi rán hành khô, bạn cho dầu trong chảo nóng già thì thả tỏi thái lát/ đập dâp vào. Thấy tỏi vừa chuyển màu ươm vàng thì vớt ra để ráo dầu ngay nhé. Nếu chờ tỏi chuyển màu như ý mới vớt ra thì thì tỏi sẽ bị cháy, đắng và có mùi khét.
  • Chấy tỏi xong bạn để nguyên chảo dầu và cho ngan vào rán. Bạn có thể thêm xíu bột bắp ướp cùng ngan để tăng độ giòn khi rán nhé.
  • Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể rán ngan vừa chín và xém da hoặc rán khô giòn.
  • Sau khi rán ngan chín, bạn vớt ra để ráo dầu, trước khi đơm lên dùng thì trộn với tỏi đã chấy.

Bước 3: Pha nước chấm – Hoàn thành

  • Bạn cho lần lượt 1 thìa canh dầu rán ngan, 3 thìa canh tương chua ngọt, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh nước mắm bắc lên khuấy nóng 1-2 phút cho đường tan thì tắt bếp rồi rắc ngò rí băm nhỏ vào để tăng hương vị cho sốt chấm. Chờ sốt chấm nguội, bạn vắt vào một chút chanh, khuấy đều lên là nước chấm sẵn sàng.
  • Bạn nào đơn giản hơn thì chỉ cần chấm kèm tương ớt và mayonnaise cũng đủ ngon rồi.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 371kcal

Nộm ngan xông khói

Thịt ngan xông khói có thể mua dễ dàng vì là một loại thực phẩm chế biến sẵn, giống như thịt lợn xông khói, xúc xích,… Vậy nên món ăn sử dụng nguyên liệu này làm rất dễ và nhanh. Cách ăn đơn giản nhất thì bạn trộn cùng rau củ để làm nộm, salad.

goinganxongkhoi

Với những bạn đang tập fasting (nhịn ăn gián đoạn), thực đơn này sẽ là cứu cánh cho bạn khỏi những cơn đói khó chịu trong thời gian đầu đấy.

Nộm Ngan Xông Khói

Nộm là một trong những thực đơn khá “hot hit” vào mùa hè. Nhưng ăn mãi nộm gà, nộm hải sản cũng ngán. Vậy thì hãy “F5” món nộm nhà bạn bằng thịt ngan xông khói xem sao nhé!
Khẩu phần: 4 người
Calories: 379kcal

Nguyên Liệu

  • 2 miếng lườn ngan (có thể mua lườn ngan xông khói làm sẵn cho tiện)
  • 1,5 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1-2 quả chanh vắt lấy nước cốt
  • 2 thìa canh ớt tươi thái nhỏ
  • 1 thìa canh tỏi băm nhỏ
  • 1-2 quả cà chua bổ múi cau
  • 1/2 củ hành tây thái sợi hoặc cắt múi nhỏ
  • 30 g cà rốt bào sợi
  • 15 g hành lá cắt khúc 3-4 cm
  • 15 g cần tây cắt khúc 3-4 cm

Dụng Cụ

  • Nồi (loại có thể đặt chõ hấp)
  • Giấy bạc
  • Mùn cưa, vụn gỗ

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch các loại rau, củ; thái sợi hoặc cắt nhỏ theo yêu cầu.

Bước 2: Xông khói ngan

  • Lườn ngan xông khói có thể mua sẵn hoặc tự làm.
  • Nếu bạn muốn tự làm lườn xông khói tại nhà thì chuẩn bị muối hạt, tiêu hạt, một số loại hương liệu khô như lá đinh hương khô, hoa oải hương khô, trà, vỏ cam, hoa hồi… Bạn cho các nguyên liệu này vào máy xay xay nhuyễn rồi ướp với lườn ngan (chừng 3-4 giờ hoặc qua đêm càng tốt).
  • Để xông khói, bạn lót một lớp giấy bạc lòng nồi (loại có thể đặt chõ hấp), cho vào một nhúm mùn cưa cùng vụn gỗ, đốt cho nó cháy ngún ngún thì đặt lên bếp, để lửa vừa.
  • Bạn cho lườn ngan bạn vào chõ hấp và đậy nắp nồi lại, nhớ là đặt mặt da xuống dưới nhé.
  • Bạn xông khói khoảng 30-40 phút để lườn chín và khô bề mặt. Tùy vào độ dầy mỏng của miếng lườn và sở thích về độ chín của thịt mà bạn điều chỉnh thời gian xông khói.
  • Sau khi lấy thịt ra bạn để lườn ngan nghỉ nguội chừng 5-10 phút rồi thái lát vừa ăn.

Bước 3: Trộn nộm – Hoàn thành

  • Bạn cho đường, nước mắm và nước cốt chanh vào âu khuấy đều cho đường tan, tiếp tục cho thêm tỏi, ớt và kế đến là lườn ngan đã thái lát. Bạn trộn đều để lườn thấm gia vị rồi cho các loại rau củ đã chuẩn bị vào đảo sơ và đơm ra đĩa.
  • Như thế là món nộm ngan xông khói đã sẵn sàng!

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 379kcal

Gỏi ngan kiểu Thái (Larb ped – ลาบเป็ด /spicy minced duck salad)

Larb (đọc là “láp”) là tên gọi của một cách chế biến các loại thịt của người Lào, người Thái ở vùng Isan (giáp Lào). Để làm món này thì lúc nào người ta cũng lạng thịt thành lát thật mỏng, băm hơi vụn một chút rồi mới chế biến.

Món Larb nguyên bản hay được làm từ thịt bò sống, sau này khi món ăn phổ biến rộng hơn thì nguyên liệu chính cũng được thay thế đa dạng để chiều lòng khẩu vị thực khách. Tùy theo loại thịt sử dụng, mùi của larb sẽ có chút khác biệt giữa các phiên bản, nhưng về phần vị thì vẫn nhấn chua – mặn.

larbped

Sau Tom Yum và Som Tam, Larb cũng là món được rất nhiều du khách yêu thích khi đến Thái, Lào.

Gỏi Ngan Kiểu Thái (Larb Ped)

Gỏi trong ẩm thực Thái rất đa dạng, từ cách sử dụng nguyên liệu cho đến cách chế biến. Vậy nên nếu bạn yếu thích món Thái, hẳn không thể bỏ qua menu này.
Khẩu phần: 4 người
Calories: 365kcal

Nguyên Liệu

  • 400 g lườn ngan
  • 2 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 quả cóc rừng cắt miếng nhỏ (nếu không có cóc rừng có thể thay bằng cóc ta)
  • 2 thìa cà phê muối

Gia vị trộn gỏi

  • 1 thìa canh ớt bột
  • 1,5 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh thính gạo
  • 3 thìa canh hành lá thái nhỏ
  • 2 thìa canh ngò gai cắt khúc cỡ 1 đốt ngón tay
  • 2 củ hành tím thái sợi
  • 2 chanh Thái thái chỉ
  • Ớt trái khô nguyên quả và 1 nắm lá chanh đảo sơ qua với mỡ ngan
  • Tỏi tươi bóc vỏ để nguyên tép

Nước gỏi

  • 500 ml nước
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2-3 cây sả cắt khúc nhỏ, dần dập
  • 4-5 lát riềng già
  • 4 chanh Thái xé miếng nhỏ
  • 3 thìa canh mắm cái cá
  • 15 g nội tạng lòng, mề, tim, gan…

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạnlóc da ngan thái sợi nhỏ, phần thịt ngan bạn cắt miếng nhỏ và băm vụn (không phải băm nhuyễn nhé). Nội tạng ngan bạn thái sợi nhỏ.
  • Cho da ngan vào chảo rán, bạn không cần cho dầu ăn nhé, mỡ trong da sẽ tự tiết ra. Da ngan bạn rán đến khi khô giòn, chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ra để ráo.
  • Rán ớt khô và lá chanh bằng chính phần mỡ ngan cho thơm.
  • Phần thịt ngan thì bạn bóp cùng nước cốt chanh, cóc và muối, đến khi thịt ngan bắt đầu nhạt màu. Bạn dùng tay hoặc khăn vải xô vắt ráo nước phần thịt ngan. Nhớ giữ phần nước đó lại để lát dùng nhé.

Bước 2: Đun nước gỏi

  • Bạn cho 500 ml nước vào nồi đun đến khi sôi già rồi cho muối, sả, riềng, lá chanh và mắm cái cá vào đun đến khi sôi lại.
  • Bạn thả nội tạng vào luộc qua ((2-3 phút) cho vừa chín rồi với ra để ráo nước. Bạn đun tiếp nước gỏi đến khi cạn lại còn khoảng 1 chén (chừng 20-30 phút) thì tắt bếp.

Bước 3: Chế biến thịt ngan

  • Bạn bắc chảo lên bếp, đổ phần nước vắt từ thịt ngan lúc nãy vào và đun trên lửa lớn.
  • Khi nước sôi lên bạn cho thịt ngan và 30 ml nước gỏi vừa đun vào, đảo nhanh tay.
  • Khi thịt ngan bắt đầu tái thì cho nội tạng đã chần qua vào đảo đều rồi tắt bếp và múc tất cả ra âu trộn, để nguội một lát. Nếu bạn để nguyên thịt thà trong chảo, hơi nóng còn lưu lại sẽ khiến các nguyên liệu bị chín quá, sẽ kém ngon.

Bước 4: Trộn gỏi – Hoàn thành

  • Bạn cho ớt bột, nước mắm và thính gạo vào trộn đều cùng thịt ngan, tiếp đến cho hành lá, ngò gai, hành tím và sợi lá chanh vào đảo nhanh tay. Bạn nêm nếm lại lần nữa, món này nhấn vị mặn, cay và chua.
  • Bạn múc gỏi ngan ra đĩa, rắc lên trên một ít lá rau húng, dọn kèm da ngan rán, tỏi tép, ớt trái khô, lá chanh rán mỡ và một ít rau sống, dưa leo, đậu đũa.
  • Món này người Thái hay dùng kèm xôi nếp thơm hoặc cơm trắng.  

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 365kcal

Ngan om mít non

Mùa hè là mùa mít nên dĩ nhiên thực đơn của chúng mình không thể bỏ qua nguyên liệu này được rồi.

nganommitnon

Với mít non, phần lớn mọi người đã quá quen thuộc với các món như mít trộn xúc bánh tráng, canh mít nấu tôm… nhưng hôm nay, Wild Rice sẽ mang đến cho bạn một hương vị mới lạ hơn, bạn nào là fan mấy món cà ri kiểu Thái thì không nên bỏ lỡ công thức này nha!

Ngan Om Mít Non

Thực đơn này dùng nguyên liệu chính là thịt ngan và mít non kết hợp với cà ri ớt cay ấm, vừa có thể giải nhiệt mùa hè lại không lo bị lạnh bụng nếu bạn “lỡ” ăn quá nhiều.
Khẩu phần: 4 người
Calories: 365kcal

Nguyên Liệu

  • 500 g ngan chặt miếng vừa ăn
  • 500 g mít non hấp/luộc chín (cắt mẩu vừa ăn)
  • 240 ml nước cốt dừa
  • 1 thìa canh cà ri ớt Thái pha với 120 ml nước
  • 1 thìa canh hạt ngò rí (mùi) khô
  • 1,5 thìa cà phê bột thì là
  • 500 ml nước dừa tươi
  • 4 thìa canh mắm ruốc Thái hoặc 1-2 thìa canh mắm ruốc Huế

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị

  • Gọt vỏ mít rồi cắt thành những miếng vừa dùng. Ngâm mít với nước muối loãng (1 thìa cà phê muối hạt : 1 lít nước) chừng 5-7 phút. Nhớ vắt thêm chút chanh vào nước ngâm mít để mít không bị thâm nha.
  • Sau khi ngâm, bạn vớt mít ra, tráng qua nước lạnh rồi cho vào hấp/ luộc. Luộc thì nhanh hơn nhưng mít non hấp sẽ giữ được vị ngọt bùi bùi và không bị ngả màu ruốc do ám mủ như khi luộc trong nước.
  • Phần ngan, bạn sơ chế như bình thường cho sạch sẽ rồi chặt nhỏ thành miếng như kiểu chặt gà, vịt luộc ấy. Nếu chặt nhỏ quá, khi om, thịt ngan co lại thì lúc ăn mình sẽ cảm giác ngan không có nạc.

Bước 2: Om cà ri

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa vào đun trên lừa vừa.
  • Khi nước dừa bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho cà ri ớt Thái vào khuấy đều tay liên tục cho đến khi cốt dừa bắt đầu tách nước. Lúc này trên bề mặt hỗn hợp sẽ có váng dầu màu đỏ nổi lên.
  • Bạn cho tiếp hạt ngò rí và bột thì là vào, khuấy nhẹ đều tay đến khi hỗn hợp sôi bùng lên thì cho ngan vào đảo đến khi mùi cà ri át mùi ngan (chừng 10-15 phút).
  • Ngan bắt đầu chín, bạn đổ nước dừa vào khuấy đều và om trên lửa vừa. Nhớ là phải khuấy nhẹ luôn tay nhé, nếu không nước cốt cà ri sẽ bị vón cục.
  • Om chừng 15-20 phút thì bạn thả mít non vào đun thêm chừng 10-15 phút cho mít thấm.
  • Bạn múc ½ chén nước cà ri trong nồi ra chén con, hòa tan cùng mắm ruốc rồi múc từng thìa nêm vào nồi ngan om đến khi vừa miệng thì ngừng.
  • Lúc này bạn nâng lửa lớn lên và đun đến khi nước cà ri sôi bùng thì tắt bếp, đậy nắp nồi chừng 5-10 phút để các nguyên liệu được ủ mềm thêm bằng hơi nóng từ nồi.

Bước 3: Hoàn thành

  • Món này ăn cùng cơm nóng rất ngon.
  • Trong thực đơn này thì gia vị quan trọng nhất là cà ri ớt Thái. Hiện nay bạn có thể tìm mua gia vị để nấu các món Thái rất dễ dàng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không mua cà ri ớt bán sẵn thì mình mua nguyên liệu tươi về tự làm cũng được nhé.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 365kcal

*Cách làm cà ri ớt Thái (khối lượng 1 chén con)

Bạn chuẩn bị 60 g ớt (ớt hiểm, ớt chỉ thiên), 10 g tiêu, 1 thìa canh vỏ chanh Thái, ½ thìa cà phê muối, 10 g riềng băm nhuyễn, 15 g sả băm, 25 g nghệ thái lát, 60 g tỏi tép, 30 g hành tím thái mỏng, 1 thìa cà phê mắm ruốc khô, 2-3 thìa canh bột cá khô/ bột tôm khô.

cariotthai

Tiếp đấy bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào cối giã nhuyễn là thu được thành phẩm cà ri ớt Thái. Nếu có sẵn rễ ngò rí hoặc rễ cần tây thì bạn cho vào 1-2 rễ giã cùng cho thơm nhé.

Ngan xào gừng

Mấy món có gừng hay hạp với ngày mưa lắm, nhất là mấy cơn mưa xối xả như muốn cuốn phăng người ta ở xứ “Xì-Gòn” á.

slidebanner1140x507 570

Món này làm siêu nhanh, mấy bạn sống một mình nên ghi lại nha. Phòng hôm nào đi làm về mệt rũ thì mỗi món này thôi cũng đủ cho bạn “cân” cơm rồi.

Ngan Xào Gừng

Món này nghe tên là thấy đơn giản rồi, vừa dễ thực hiện, lại siêu tiết kiệm thời gian. Rất thích hợp để bạn nấu vào những ngày bận rộn hoặc siêu lười.
Khẩu phần: 4 người
Calories: 310kcal

Nguyên Liệu

  • 300 g lườn ngan băm nhỏ
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh dầu ớt
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 50 ml nước súp gà có thể dùng loại súp đóng hộp
  • 100 g gừng già thái sợi
  • 1 thìa canh xì dầu
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 2 thìa cà phê đường
  • 30 g hành lá cắt khúc
  • 1 quả ớt thái lát

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lườn ngan bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành, tỏi, ớt bạn rửa sạch rồi lần lượt cắt khúc, băm nhỏ và thái lát.
  • Gừng bạn chọn mua củ già một chút, về rửa sạch thái sợi. Gừng già thường củ sẽ khá to, nếu dùng không hết, bạn nên vùi vào cát/ đất để gừng không bị khô, khi nào cần dùng hẵng đào lên.

Bước 2: Xào ngan

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và dầu ớt vào đun trên lửa vừa. Khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi vàng.
  • Kế đến bạn cho lườn ngan băm vào xào tái.
  • Thêm lần lượt nước súp gà, gừng thái sợi và các gia vị vào xào tiếp trên lửa lớn đến khi ngan chín thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Món này có gừng (tính ấm) kết hợp với ngan (tính hàn) sẽ hợp với tiết trời cuối xuân đầu hè, ăn kèm cơm nóng hổi thì tuyệt cú mèo.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 310kcal

Mì udon thịt ngan (Kamo Kinoko Udon)

Sau một loạt món đơn giản bạn có thể nấu vào các ngày bình thường, cuối tuần đến, thời gian rủng rỉnh hơn thì phải có gì đặc biệt hơn, nhỉ?!

roast duck mushroom udon su x

Nếu bạn là fan của món Nhật thì đây rồi, menu dành cho bạn! Không cầu kỳ, thanh đạm hơi tốn thời gian chút xíu nhưng đảm bảo sẽ làm hài lòng được những chiếc dạ dày khó tính.

Mì Udon Thịt Ngan

Món này nấu không khó, chỉ hơi mất thời gian trong khâu tẩm ướp thịt ngan chút thôi. Nhưng thành phẩm ra lò sẽ khiến dạ dày bạn hài lòng vô cùng đấy!
Khẩu phần: 4 người
Calories: 359kcal

Nguyên Liệu

  • 500 g lườn ngan
  • 2 thìa canh xì dầu
  • 2 thìa canh rượu mirin
  • 2 thìa canh rượu sake
  • 2 cây hành baro
  • 360 g mì udon tươi
  • 250 ml nước dùng udon
  • 30 g nấm các loại tùy sở thích

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Áp chảo lườn ngan, phương pháp thực hiện tương tự như món lườn ngan áp chảo sốt cam, nhưng chỉ để chín khoảng 5-6 phần thôi nha.
  • Trong thời gian áp chảo lườn ngan, bạn tranh thủ đun sốt ướp ngan nha. Bạn cho xì dầu, rượu mirin và rượu sake vào đun trên lửa vừa chừng 2 phút, rồi để nguội.
  • Ngan sau khi áp chảo, bạn cho vào âu, rưới nước sốt vừa đun đều lên bề mặt thịt rồi đậy nắp và cho vào tủ lạnh, để qua đêm.
  • Phần đầu hành baro bạn chia thành 2 phần, một phần cắt khúc cỡ đốt ngón tay rồi cho vào phi dầu cho sém đều cả hai mặt.
  • Phần đầu hành còn lại bạn thái vát chéo thành lát mỏng, cho vào ngâm nước lạnh tầm 2-3 phút (thêm vài viên đá càng tốt); bạn dùng tay chà chà các miếng hành để chúng tách thành từng khoanh, rồi vắt ráo.
  • Nấm cắt chân, rửa sạch, cắt nhỏ nếu cần.

Bước 2: Nấu nước mì và ngan

  • Nước dùng mì là loại nước dùng dashi từ củ quả hoặc rong biển. Phần nấu nước dùng dashi củ quả, nếu muốn làm thủ công, bạn tham khảo thêm ở bài Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki. Bạn nào không có thời gian thì có thể mua loại đóng hộp bán ở những siêu thị nguyên liệu Nhật cũng được nha.
  • Bạn đun nước dùng ở lửa vừa đến khi sôi thì cho nấm vào, nấu thêm chừng 2-3 phút rồi tắt bếp. Lườn ngan ướp qua đêm, bạn áp chảo lại lần nữa cho da giòn và thịt chín 8-9 phần thì thái lát vừa ăn.

Bước 3: Luộc mì Udon

  • Mì Udon bạn nên chọn mua loại mì tươi đông lạnh. Mình từng dùng mỳ bột khô, khi luộc ra thấy sợi hơi bở chứ không dai như mì tươi, ăn sẽ kém ngon một chút.
  • Khi chuẩn bị ăn, bạn cho mì vào chần qua nước sôi già rồi với ra để ráo. Nhỏ thêm chút dầu mè để mì hông bị dính nha.

Bước 4: Hoàn thành

  • Bạn xếp lần lượt mì Udon, thân hành  phi xém, lườn ngan áp chảo vào bát, rắc thêm chút hành vắt ráo lên trên để trang trí rồi rưới nước dùng cùng nấm vào bát.
  • Vậy là món Kamo Kinoko Udon đã sẵn sàng rồi.

Nutrition

Khẩu phần: 100g | Calories: 359kcal

Vịt, ngan là những thực phẩm có lượng đạm dồi dào, giàu dinh dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Trong thịt vịt, thịt ngan có chứa nhiều purin khiến tình trạng tích tụ axit uric trong cơ thể tăng cao vì thế những người mắc bệnh gout nên tránh dùng. Người có cơ địa hàn, thể chất yếu cũng nên hạn chế dùng ngan, vịt để tránh tình trạng lạnh bụng, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Những người đang trong giai đoạn bồi bổ hậu phẫu cũng không nên ăn thịt vịt, thịt ngan vì có thể gây viêm sưng các vết thương.

Trên đây là một số món ngon lành từ thịt ngan và một số lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Mong rằng những chia sẻ của Wild Rice sẽ hữu ích với bạn.

*Ảnh nguồn Internet

Đăng bởi: Wild Rice Restaurant

Chuyên mục: Công thức nấu ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button